Thứ Bảy, 30/09/2023, 08:58
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Điện than, điện khí “gồng mình” trong mùa khô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điện than, điện khí “gồng mình” trong mùa khô

Văn Nam

Điện than, điện khí “gồng mình” trong mùa khô
Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận định quí 2 là thời điểm bước vào mùa khô nên nguồn cung điện cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt thường căng thẳng. EVN sẽ huy động tối đa nhiệt điện than, tuabin khí, thủy điện và cả chạy dầu để giải quyết nguồn cung điện trong những tháng tới khi thời tiết không thuận lợi.

EVN dự báo nhu cầu điện trong các tháng mùa khô năm nay sẽ tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Do nhu cầu điện tăng mạnh trong tháng 5, tháng 6, EVN cho biết công suất phát tối đa toàn hệ thống điện có thể lên đến 31.800 MW, cao hơn nhiều so với công suất cao nhất huy động trong quí 1-2017 chỉ khoảng 27.066 MW.

Theo đó, các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí sẽ tiếp tục được khai thác cao song song với các hồ thủy điện, các tổ máy nhiệt điện than, đặc biệt là nhiệt điện Vĩnh Tân 2, nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3. Trong trường hợp cần thiết, EVN sẽ phải huy động cả các tổ máy nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo nguồn cung.

Theo thông tin từ EVN phát đi hôm nay (10-4), để ổn định nguồn cung điện cho nhu cầu tiêu thụ cao nói trên, đơn vị này sẽ tiếp tục tập trung thi công, hoàn thành một số dự án điện gồm tổ máy 1 của nhiệt điện Thái Bình hòa lưới điện trong tháng 5-2017, phát điện 2 tổ máy còn lại của thủy điện Trung Sơn, khởi công dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 vào tháng 12-2017.

Ngoài ra, EVN sẽ tục đảm bảo tiến độ thi công tại các dự án nhiệt điện khác như Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng, nạo vét cảng Vĩnh Tân và cảng Duyên Hải, hoàn thành các hạng mục dự án thủy điện Thác Mơ mở rộng để phát điện vào tháng 7-2017.

EVN cho biết các dự án này đều là những dự án điện quan trọng nhằm giải quyết bài toán thiếu điện cho miền Nam trong thời gian sắp tới.

Còn tại phía Bắc, nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 vốn là một trong những dự án trọng điểm do EVN làm chủ đầu tư cũng đang được đẩy nhanh tiến độ để có thể hoàn thành vào giữa năm 2018. Dự án có tổng vốn trên 26.000 tỉ đồng, gồm hai tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 300 MW, sản lượng điện sản xuất khoảng 3,6 tỉ kWh/năm .

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 nằm trong Trung tâm Điện lực Thái Bình bao gồm 2 nhà máy nhiệt điện, với tổng quy mô công suất 1.800 MW, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy. Dự án khởi công từ đầu năm 2014 do tổng thầu EPC là Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) triển khai.

Việc căng kéo nguồn cung điện không mới chỉ xảy ra vào mùa khô năm nay mà hiện tượng El Nino đã bắt đầu từ cuối năm 2014 và dự báo còn kéo dài đến mùa khô năm nay liên tục gây ra những tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp và các nhà máy thủy điện vốn chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu điện quốc gia hiện nay.

Hiện cả nước có hơn 70 nhà máy thủy điện vừa và lớn đang vận hành với tổng công suất hơn 14.000 MW. Riêng từ năm 2015 do tác động của El Nino nên lượng nước về các hộ thủy điện rất thấp, kéo theo tổng sản lượng thủy điện khai thác trong năm 2015 chỉ đạt 55,3 tỉ kWh, ít hơn 4,5 tỉ kWh so với năm 2014, tập trung chủ yếu ở các hồ thủy điện ở miền Nam và Tây Nguyên.

Xem thêm:

>> El Nino có thể gây thiếu điện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới