Thứ Tư, 7/12/2022, 00:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Diện tích hồ tiêu tăng, năng suất giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Diện tích hồ tiêu tăng, năng suất giảm

Ngọc Hùng

Diện tích hồ tiêu tăng, năng suất giảm
Hồ tiêu chờ thu hoạch. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, tổng diện tích hồ tiêu cho thu hoạch cả nước năm nay là 46.100 héc ta, tăng hơn 1.000 héc ta so với năm 2011 nhưng năng suất trung bình lại giảm 0,8 tạ/héc ta, chỉ còn 23 tạ/héc ta.

Năm 2012 diện tích hồ tiêu trồng thêm của cả nước hơn 2.000 héc ta, đạt gần 54.300 héc ta, trong đó, diện tích hồ tiêu cho thu hoạch là 46.100 héc ta. Do năng suất trung bình giảm 0,8 tạ/héc ta nên tổng sản lượng thu hoạch năm 2012 dự kiến ở mức gần 110.000 tấn, xấp xỉ bằng sản lượng năm 2011.

Đồng Nai là tỉnh có diện tích trồng thêm nhiều nhất, tăng khoảng 1.000 héc ta so với năm 2011 nhưng năng suất lại giảm từ 20,1 tạ/héc ta vào năm 2011 xuống còn 14,6 tạ/héc ta trong năm nay.

Tiếp đó là Bà Rịa-Vũng Tàu năng suất trung bình cũng giảm 1,4 tạ/héc ta, chỉ còn 17,2 tạ/héc ta.Theo Viện Bảo vệ Thực vật, một phần nguyên nhân năng suất hồ tiêu của Bà Rịa-Vũng Tàu giảm là do một loài ong đục thân gây ra. Bệnh xuất hiện nhiều ở tỉnh này từ năm 2005.

Trong 6 tỉnh trồng hồ tiêu chủ lực của Việt Nam là Gia Lai, Đăk Nông, Đăk Lăk, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu thì chỉ có Bình Phước có năng suất hồ tiêu tăng trung bình trên 2 tạ/héc ta, từ 28,5 tạ/héc ta lên 30,7 tạ/héc ta.

Qua đó, giúp Bình Phước trở thành tỉnh có sản lượng hồ tiêu lớn nhất cả nước với gần 27.700 tấn, chiếm gần 40% sản lượng hồ tiêu cả nước.

Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cho rằng có nhiều nguyên nhân để giải thích năng suất hồ tiêu giảm, trong đó, nguyên nhân lớn nhất vẫn là do thời tiết thất thường cũng như bệnh chết nhanh, bệnh chết chậm, bệnh do ong trên hồ tiêu đang có dấu hiệu gia tăng trong vài năm qua.

Số liệu của Viện Bảo vệ Thực vật cho biết, đối với những cây hồ tiêu từ 5 năm tuổi có tỷ lệ cây bị chết từ 20 – 24%. Tỷ lệ này lên đến gần 38% đối với những cây hồ tiêu trồng ở vùng trũng, vùng chân đồi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới