Thứ Năm, 21/09/2023, 19:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Diễn văn của ông Trump “đẩy” tỷ giá tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Diễn văn của ông Trump “đẩy” tỷ giá tăng

Đức Nam

Diễn văn của ông Trump
Tỷ giá vẫn hồi hộp theo các động thái của Tổng thống Mỹ. (Ảnh: TBKTSG)

(TBKTSG Online) – Tỷ giá VND/USD đã tăng tới 57 đồng trên thị trường liên ngân hàng trong khi tỷ giá trên thị trường tự do tăng 45 đồng chiều mua vào và 30 đồng ở chiều bán ra trong hai ngày qua tại thị trường Việt Nam, sau bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Các ngân hàng tại Việt Nam trong hai ngày qua đã ghi nhận các phiên giao dịch liên tục biến động khá mạnh.

Ngày đầu tiên của tháng 3, dưới áp lực khá lớn từ thị trường quốc tế, tỷ giá có xu hướng tăng ngay từ đầu phiên. Mở cửa ở mức 22.800-22.802 VND/USD, sau đó tăng lên 22.810-22.815 VND/USD. Cuối ngày, tỷ giá đóng cửa tại 22.810 VND/USD, tăng 27 đồng so với phiên trước đó.

Tỷ giá trên thị trường tự do tăng 20 đồng ở chiều mua vào và 10 đồng ở chiều bán ra, giao dịch quanh mức 22.790 – 22.810 VND/USD cuối ngày 1-3.

Sáng 2-3, tỷ giá trung tâm là 22.241 VND/USD, tăng 9 điểm so với ngày 1-3. Giá sàn và trần lần lượt là 21.574 và 22.908 VND/USD.

Tỷ giá liên ngân hàng sáng ngày 2-3 là 810-815 song tới cuối ngày đã nhảy lên mức 22.810 – 22.840 VND/USD.

Tỷ giá trên thị trường tự do giao dịch quanh mức 22.815 – 22.830 VND/USD.

Tỷ giá trong nước đã bị tác động bởi diễn biến quốc tế. Đồng bạc xanh tăng giá và chỉ số Dow Jones lần đầu tiên vượt mốc 21000 điểm sau bài phát biểu của ông Trump.

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên họp đầu tiên với Quốc hội có ba điểm nhấn chính: Một là, ông Trump cho biết nhóm cố vấn kinh tế của ông đang dự thảo “một chương trình cải cách thuế có tính lịch sử” giúp giảm mạnh thuế cho các doanh nghiệp Mỹ và giới trung lưu. Hai là, ông tuyên bố sẽ sớm yêu cầu Quốc hội thông qua chương trình đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá tới 1.000 tỷ USD huy động từ ngân sách nhà nước và tư nhân với kỳ vọng tạo ra được hàng triệu việc làm mới. Điểm thứ ba liên quan tới thương mại, ông Trump một lần nữa nhấn mạnh thông điệp “nước Mỹ trên hết”, yêu cầu đàm phán lại các hiệp định thương mại nhằm tìm kiếm “thương mại bình đẳng” chứ không phải “thương mại tự do”. Đây đều là những lời hứa hẹn được ông đưa ra từ khi vận động tranh cử, chưa có chi tiết cụ thể nào mới được công bố.

Một số nhận định cho rằng, chính thái độ đúng mực thay vì những phát biểu hùng hồn quá mức như trước đây của ông Trump là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư yên tâm và thị trường tài chính lạc quan hơn.

Bên cạnh đó, đồng đô la Mỹ tăng giá còn bởi lý do Mỹ đón nhận những thông tin kinh tế tích cực. Theo báo cáo của Văn phòng Phân tích kinh tế, chỉ số giá của Mỹ (PCE) tăng 0,4%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2-2013. Giới đầu tư cho rằng với tốc độ tăng như hiện tại lạm phát sẽ đạt ngưỡng mục tiêu 2% trong một vài tháng tới và củng cố khả năng Fed sớm nâng lãi suất vào kỳ họp tháng 3 tới. Trong một báo cáo khác cùng ngày do Viện Quản lý nguồn cung ISM công bố, lĩnh vực sản xuất của Mỹ mở rộng nhất kể từ tháng 8-2014 với chỉ số PMI đạt 57,7% trong tháng 2.

Quay lại thị trường Việt Nam, liên quan trực tiếp tới tỷ giá, thị trường tiền đồng liên ngân hàng chứng kiến lãi suất chào bình quân tiếp tục tăng mạnh ở các kỳ hạn dưới một tháng song mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng vẫn giữ trên mức 4% ở tất cả các kỳ hạn dưới 1 tháng. Thanh khoản thị trường tương đối ổn định.

Lãi suất chào vay bình quân liên ngân hàng với đồng đô la Mỹ giảm nhẹ ở tất cả các kỳ hạn, cụ thể kỳ hạn qua đêm là 1,05%; 1 tuần 1,2%; 2 tuần 1,35%; 1 tháng 1,53% đầu ngày 2-3.

Trong ngày 1-3, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 5.188 tỉ đồng trên thị trường Mở (OMO).

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam mở rộng tích cực trong tháng 2. Theo kết quả khảo sát của Markit Nikkei, chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất đạt 54,2 điểm trong tháng 2, tăng mạnh từ mức 51,9 điểm của tháng 1. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 5-2015. Trong đó, số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, đặc biệt là đơn đặt hàng xuất khẩu nhờ nhu cầu cao từ các đối tác nước ngoài. Niềm tin vào triển vọng kinh doanh trong vòng một năm tới tích cực khiến các nhà sản xuất tăng cường nhập hàng tồn kho.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới