Thứ Ba, 21/03/2023, 14:47
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Điều chỉnh chiến lược dựa trên số lượng tiêm chủng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều chỉnh chiến lược dựa trên số lượng tiêm chủng

Kinh tế Sài Gòn

(KTSG)  – Tính đến ngày 15-8 đã có hơn 11,2 triệu người được tiêm một mũi vaccin và hơn 1,3 triệu người tiêm đủ cả hai mũi. Riêng tại TPHCM nếu được phân bổ vaccin đầy đủ, sẽ có ít nhất 70% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một mũi vaccin ngay trong tháng 8 này. Một số quận huyện như quận 11, quận Phú Nhuận, huyện Cần Giờ đã tiêm vaccin cho hầu hết người dân.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, vaccin AstraZeneca có hiệu lực cao ngay cả với các biến chủng mới như Delta cho người mới chỉ tiêm một mũi, giảm tỷ lệ phải nhập viện hay tỷ lệ tử vong lần lượt đến 87% và 90%. Còn theo tổng hợp của tờ Business Insider, số liệu cho thấy một mũi vaccin Pfizer hay Moderna cũng đã có hiệu lực bảo vệ người được tiêm tránh mắc Covid-19 có triệu chứng đến 80%; với một liều vaccin AstraZeneca, tỷ lệ này là trên 70%. Tỷ lệ tránh cho người được tiêm khỏi nhập viện và không bị tử vong thì cao hơn nhiều.

Như thế cần phải xem những người đã được tiêm chủng, dù chỉ mới một liều vaccin và đã trải qua chừng 14 ngày để cơ thể sản sinh kháng thể bảo vệ là những người có thể làm thay đổi cục diện phòng chống đại dịch Covid-19 với những thay đổi cơ bản về chiến lược. Họ sẽ là những người ở tuyến đầu trong kế hoạch phân phối lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu; họ cũng có thể là những công nhân đầu tiên giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất mà không cần phương châm 3 tại chỗ. Giấy chứng nhận tiêm chủng dù bằng giấy in hay một mã QR trên điện thoại di động sẽ là giấy thông hành duy nhất họ cần đem theo để xuất trình khi cần thiết.

Để cuộc sống trở về một mức tương đối bình thường, đầu tiên là duy trì sự hoạt động thông suốt của việc cung ứng lương thực, thực phẩm, từ việc vận chuyển đến khâu bán lẻ kể cả người mua. Để làm điều này, chúng ta có thể ra một quy định mới là thay vì phát phiếu đi chợ cho các hộ gia đình, nay người đã tiêm chủng một mũi vaccin sau hai tuần có thể ra đường để mua sắm cho cả gia đình. Tài xế không cần phiếu xét nghiệm âm tính còn giá trị mà thay vào đó là giấy chứng nhận đã tiêm chủng. Người bán hàng trong siêu thị, chợ truyền thống cũng vậy – là người đã tiêm chủng hay đã có một mức bảo vệ nhất định.

Nguyên tắc tương tự có thể được áp dụng cho các “shipper” tức người giao hàng cho các nền tảng thương mại điện tử, công nhân ở các khu công nghiệp, nhân viên thiết yếu ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… 

Điều đáng lo là chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là chúng ta phải giải bài toán học sinh trở lại trường như thế nào, nhất là ở các địa phương có số ca bệnh mới vẫn còn cao. Trẻ dưới 18 tuổi chưa được chích ngừa vaccin nên không thể áp dụng “hộ chiếu vaccin” cho học sinh như với người lớn được mặc dù giáo viên là thành phần được chích vaccin sớm nhất, nay có thể là đã đủ hai mũi. Đây là bài toán chưa có lời giải.

Những lúng túng ban đầu khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội triệt để như xét giấy thì gây tắc nghẽn, gây tụ tập đông người, không xét giấy thì người dân đổ ra đường làm vô hiệu hóa chủ trương giãn cách nay đã có thể giải quyết. Đó là xem giấy chứng nhận tiêm chủng là tiêu chí duy nhất để cho phép mọi người tham gia vào các hoạt động thiết yếu nhằm duy trì tình hình “bình thường mới” khi chúng ta học cách sống chung với dịch bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới