Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện năm 2024 do tiêu thụ điện tăng cao

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Bộ Công Thương, tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện và nhập khẩu của cả nước năm nay được điều chỉnh thành 310,6 tỉ kWh. So với kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 cũ, con số này tăng gần 4 tỉ kWh.

Các đơn vị liên quan cần lên kế hoạch cung ứng điện cho giai đoạn cao điểm mùa khô năm 2024. Ảnh: TL

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định số 924 về kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024, cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô. Đây là thông tin mới được đăng tải trên trang web của cơ quan này.

Trong đó, bộ điều chỉnh tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện và nhập khẩu của cả nước năm nay là 310,6 tỉ kWh. So với kế hoạch cũ, con số này tăng gần 4 tỉ kWh. Tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện và nhập khẩu của cả nước trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024 để dự phòng điều hành công tác đảm bảo cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia được điều chỉnh là 111,468 tỉ kWh, tăng hơn 2 tỉ kWh.

Theo bộ, các đơn vị liên quan cần lên kế hoạch cung ứng điện, cung cấp nhiên liệu như than, khí, dầu chủ động, đảm bảo đủ điện cho giai đoạn cao điểm mùa khô năm 2024. Bên cạnh đó là có phương án dự phòng để ứng phó với các tình huống cực đoan có thể xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đứt gãy nguồn cung năng lượng.

Ngoài nhiệm vụ cần thực hiện từ đầu năm, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cập nhật kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô và cả năm 2024 cho chủ đầu tư các nhà máy điện để các đơn vị chủ động lập kế hoạch chuẩn bị dự phòng phù hợp cho sản xuất điện. Trong trường hợp có biến động lớn về phụ tải hay nguồn điện, EVN báo cáo Bộ Công Thương để có điều chỉnh phù hợp, hạn chế tối đa các sự cố tổ máy.

Bộ Công Thương giao Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn than – khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc phối hợp với các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện đảm bảo cung ứng liên tục nhiên liệu than, khí, dầu, có dự phòng phù hợp cho sản xuất điện.

Cũng theo bản tin trên, thống kê từ EVN cho thấy, quí 1 năm 2024, tổng sản lượng điện thương phẩm đạt 62,66 tỉ kWh, tăng trưởng 11,42% so với cùng kỳ 2023. Trong đó, Công ty điện lực TPHCM tăng 12,8%, Công ty điện lực thành phố Hà Nội tăng 10,64%, Công ty điện lực miền Bắc tăng 9,87%…

Trước đó, năm 2023, Bộ Công Thương đã ban hành kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 và kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (các tháng 4, 5, 6, 7) trong năm 2024.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới