Thứ Năm, 7/07/2022, 15:34
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Điều chỉnh quy chế bảo lãnh vay vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều chỉnh quy chế bảo lãnh vay vốn

Thủ tướng Chính phủ vừa sửa đổi một số điều của Quy chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng thương mại (Quyết định số 14/2009/QĐ-TTg) theo hướng tạo điều kiện dễ dàng, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

>> Bảo lãnh vay vốn kích cầu: không dễ cho doanh nghiệp nhỏ

Một trong những sửa đổi là đối tượng được Ngân hàng Phát triển Việt Nam bảo lãnh vay vốn là doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế (kể cả Hợp tác xã) có vốn điều lệ tối đa 20 tỉ đồng hoặc sử dụng dưới 1.000 lao động (theo quy định trước đây chỉ áp dụng cho doanh nghiệp có vốn điều lệ tối đa 20 tỉ đồng và sử dụng tối đa 500 lao động).

Mặc dù vẫn duy trì quy định không bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn để thực hiện dự án, kinh doanh bất động sản, nhưng Chính phủ cho phép bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn thực hiện các dự án xây dựng nhà ở bán cho người có thu nhập thấp; nhà cho công nhân và sinh viên thuê; xây dựng nghĩa trang.

Theo quy định cũ, 3 trong 6 điều kiện để doanh nghiệp được bảo lãnh vay vốn theo quy định cũ là doanh nghiệp không nợ đọng thuế, doanh nghiệp không có nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế và sử dụng 100% giá trị tài sản hình thành từ vốn vay (tối đa 90%) và vốn chủ sở hữu (tối thiểu 10%) để thế chấp bảo đảm bảo lãnh tại bên bảo lãnh.

Nay theo quy định mới, xóa bỏ hoàn toàn điều kiện nợ đọng thuế, còn trường hợp doanh nghiệp có nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng nhưng có dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh và cam kết trả được nợ quá hạn thì được bên bảo lãnh thẩm định, quyết định bảo lãnh vay vốn.

Theo Website Chính phủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới