Thứ Hai, 25/09/2023, 13:29
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Điều chỉnh quy hoạch ngành thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều chỉnh quy hoạch ngành thép

Văn Nam

Sản lượng thép xây dựng trong nước đang vượt quá xa so với nhu cầu – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, Bộ Công Thương đang soạn thảo đề án điều chỉnh “Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối mặt hàng thép giai đoạn 2011- 2010, tầm nhìn đến 2025″ và dự kiến đề án sẽ được hoàn chỉnh trong tháng 9 năm nay.

>>Kiến nghị rà soát các dự án thép chậm tiến độ

>>VSA: Dư thừa thép xây dựng trong năm 2010

Theo ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch VSA, việc thực hiện Quy hoạch phát triển ngành thép giai đoạn 2007 – 2015, tầm nhìn 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007 đã không nghiêm túc.

Ông Nghi cho hay sản lượng thép trong nước đến nay đã vượt quá xa nhu cầu thực tế của thị trường trong nước.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các khu công nghiệp và các cơ quan liên quan rà soát lại các dự án thép thuộc mọi thành phần kinh tế đóng trên địa bàn của mình.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay 3 dự án sản xuất thép tấm cán nóng có trong quy hoạch nhưng khó có khả năng tiếp tục triển khai, gồm dự án Nhà máy thép liên hợp Hà Tĩnh, dự án Khu liên hợp Cà Ná – Ninh Thuận và dự án Nhà máy thép tấm cán nóng Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo kết quả báo cáo rà soát của các tỉnh, thành phố, tính đến cuối tháng 8-2009, cả nước có 65 dự án sản xuất gang, thép có công suất từ 100 ngàn tấn/năm trở lên đã đi vào sản xuất, đang triển khai đầu tư hoặc chuẩn bị đầu tư.

Trong đó, 17 dự án đã có trong danh mục được quy hoạch, 16 dự án đã có ý kiến thoả thuận của Bộ Công Thương, 32 dự án đã được các địa phương cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ hoặc ý kiến thỏa thuận của Bộ Công Thương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới