Thứ Sáu, 19/08/2022, 22:17
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Điều chỉnh tăng hàng chục loại thuế tài nguyên, trừ bauxit

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều chỉnh tăng hàng chục loại thuế tài nguyên, trừ bauxit

Lan Nhi

Điều chỉnh tăng hàng chục loại thuế tài nguyên, trừ bauxit
Niken là nhóm khoáng sản không nằm trong diện tăng thuế đợt này. Trong ảnh là Nhà máy niken Bản Phúc – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã đồng ý với đề nghị của Chính phủ về việc tăng thuế suất thuế tài nguyên, theo đó, hàng chục loại thuế tài nguyên kim loại và phi kim loại sẽ được điều chỉnh tăng, trừ bauxit và niken.

Biểu mức thuế suất  thuế tài nguyên mới chỉ được áp dụng từ năm 2013, và chỉ sau hai năm, Chính phủ lại đề nghị UBTVQH sửa đổi, mục đích là để ngăn chặn nạn khai thác tài nguyên bừa bãi, kém hiệu quả, xuất khẩu thô và để bù đắp phần hụt thu ngân sách khi các loại thuế xuất nhập khẩu khoáng sản sẽ về 0% theo nhiều hiệp định thương mại quốc tế có hiệu lực trong thời gian tới.

Chính phủ đã đề xuất tăng thuế suất thuế tài nguyên với hàng chục loại khoáng sản kim loại như sắt (từ 12% lên 14%), titan (từ 16% lên 18%), vàng (từ 15% lên 17%), đồng (từ 13% lên 15%)… áp dụng từ ngày 1-1-2017. Nhiều loại khoáng sản phi kim loại như than cũng tăng thuế tùy loại than, ví dụ như than antraxit lộ thiện tăng từ 9% lên 12%, cát, đá, sỏi… cũng tăng thuế.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất trong số này là bauxit và niken không bị tăng thuế. Thuế hiện hành với bauxit là 12% trong khung thuế suất từ 7% đến 25%.

Hiện nay, Việt Nam đang triển khai Dự án Tổ hợp bauxit – nhôm Lâm Đồng và dự án Alumin Nhân Cơ, Đắk Nông với thời gian thực hiện dự án là 30 năm. Đây là các dự án đầu tư xây dựng công trình công nghiệp lớn với công nghệ phức tạp, lần đầu thực hiện ở Việt Nam.

Theo dự án đầu tư ban đầu đã được tính toán dự kiến sau 5 năm kể từ thời điểm các dự án nêu trên đi vào khai thác thì mới bắt đầu có lãi. Trong đó, Dự án Tổ hợp bauxit – nhôm Lâm Đồng bắt đầu khai thác từ tháng 1-2013, và dự kiến đến năm 2018 mới bắt đầu có lãi. Dự án Alumin Nhân Cơ, Đắk Nông quý 4-2015 mới đi vào khai thác và đến năm 2021 mới có lãi. Vì vậy, Chính phủ đề nghị giữ mức thuế suất thuế tài nguyên đối với bauxit như hiện hành (12%).

Tại phiên thảo luận của UBTVQH hôm 10-12, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kết luận về việc UBTVQH đồng ý mức tăng và không tăng với nhóm khoáng sản kim loại và phi kim loại như tờ trình của Chính phủ, trong đó có việc không tăng thuế tài nguyên đối với bauxit. Riêng nhiều loại thuế tài nguyên “đánh ” vào gỗ rừng khai thác sẽ được giữ nguyên hoặc giảm xuống (tùy loại).

Mời xem thêm:

Tranh luận gay gắt về tăng thuế tài nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới