Thứ Bảy, 24/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Điều khiển bằng ý nghĩ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều khiển bằng ý nghĩ

Epoc cho phép điều khiển nhân vật trong trò chơi bằng ý nghĩ.

(TBKTSG Online) – Thay vì phải mỏi tay ấn phím để điều khiển các nhân vật trong một trò chơi máy tính, sắp tới đây, bạn chỉ cần ra lệnh cho nhân vật bằng chính ý nghĩ trong đầu.

Bạn nghĩ hoặc muốn làm cái gì, thì nhân vật của bạn trong trò chơi cũng sẽ nghĩ và làm đúng như vậy, tựa hồ cả hai đang dùng chung một bộ não. Độ khó về mặt công nghệ điều khiển học và tự động hóa này vừa được Công ty Emotiv chinh phục thông qua tai nghe chuyên dụng Epoc (dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay).

Các bộ cảm biến của Epoc sẽ tiến hành ghi nhận và phân tích mọi hoạt động của não bộ rồi gởi tín hiệu về máy tính. Với sự trợ giúp của công nghệ điện não phi tiếp xúc (EEG), máy tính sẽ giám sát những xung điện này rồi dịch chúng ra thành những câu lệnh mà trí tuệ nhân tạo của trò chơi có thể hiểu và làm theo.

Tuy không phải là công nghệ mới, song Epoc lại là thiết bị điều khiển đầu tiên ứng dụng EEG có giao diện não-máy đơn giản nhất vì không cần đến một lượng lớn các điện cực phải “cấy” lên đầu của người dùng như bao thiết bị điều khiển trước đó. Ngoài ra, giá bán của Epoc cũng chỉ có 299 đô la Mỹ (khoảng 4,8 triệu đồng). Emotiv cho biết Epoc có thể nhận diện được trên 30 cảm xúc, điệu bộ và hành động của người đeo nó. Bạn cũng có thể dùng Epoc để di chuyển các đồ vật trong trò chơi bằng ý nghĩ.

Hiện tại, Emotiv đang hợp tác với IBM để phát triển công nghệ này cho cả thị trường các doanh nghiệp. IBM cho rằng những loại tai nghe như Epoc sẽ là một bộ phận cấu thành quan trọng để hình thành nên một Internet 3D trong tương lai.

BẢO NGUYÊN (Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới