Chủ Nhật, 25/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Điều tra toàn bộ nguồn thải gây ô nhiễm sông Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều tra toàn bộ nguồn thải gây ô nhiễm sông Sài Gòn

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Từ nay đến giữa tháng 5-2011, Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM sẽ tiến hành điều tra toàn bộ doanh nghiệp sản xuất xả nước thải gây ô nhiễm sông Sài Gòn.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng nay, 25-4, ông Nguyễn Cửu Long Giang, Trưởng Phòng giám sát ô nhiễm thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM, cho biết công tác điều tra tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp sản xuất ven lưu vực sông có lưu lượng xả thải trên 50 m3/ngày.

Vừa qua, chi cục cũng hoàn tất đợt điều tra sơ bộ 450 doanh nghiệp có lưu lượng xả thải lớn gây ô nhiễm sông Sài Gòn. Theo đó, các doanh nghiệp trên mỗi ngày xả ra sông Sài Gòn khoảng 61.000 m3 nước thải công nghiệp, 2.200 m3 nước thải chăn nuôi và hơn 100.000 m3 nước thải sinh hoạt.

Đáng báo động là có đến 270 trong tổng số 450 doanh nghiệp được điều tra chưa có hệ thống xử lý nước thải, chiếm tỷ lệ khoảng 60%.

Ông Giang cho hay sau khi hoàn tất đợt điều tra kỹ hơn với số lượng khoảng 1.000 doanh nghiệp ven lưu vực sông Sài Gòn, chi cục sẽ đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đề ra giải pháp hạn chế nguồn thải gây ô nhiễm sông Sài Gòn.

Hiện nay, hệ thống sông Sài Gòn-Đồng Nai là nguồn cung cấp nước thô cho Nhà máy nước Tân Hiệp và các nhà máy nước khác cung cấp nước sạch cho người dân TPHCM.

Một nghiên cứu của giáo sư Lâm Minh Triết, chủ nhiệm Chương trình bảo vệ môi trường và tài nguyên TPHCM, cho thấy trong năm 2010, tổng lượng nước thải sinh hoạt mà sông Sài Gòn phải gánh chịu mỗi ngày từ các địa bàn Tây Ninh, Bình Dương và TPHCM khoảng 890.700 mét khối. Dự báo đến năm 2020, lượng nước thải sinh hoạt này sẽ lên đến gần 1,1 triệu mét khối/ngày đêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới