Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dìm đốt hầm Thủ Thiêm số 2 xuống sông Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dìm đốt hầm Thủ Thiêm số 2 xuống sông Sài Gòn

Anh Quân

Đốt hầm Thủ Thiêm số 2 đã được dìm xuống sông Sài Gòn sáng 6-4. Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Vào lúc 7 giờ sáng nay 6-4, đốt hầm số 2 đã được dìm xuống sông Sài Gòn sau khi được lai dắt từ bể đúc ở Nhơn Trạch, Đồng Nai về Thủ Thiêm ngày hôm qua 5-4.

>>> Đốt hầm Thủ Thiêm số 2 đã về đến vị trí dìm

Theo Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây, việc dìm đốt hầm số 2 có thể thay đổi theo dòng chảy của sông Sài Gòn chứ không nhất thiết phải dìm như giờ đã định(giờ đã định là 9 giờ ngày 6-4).

Quá trình dìm được thực hiện thông qua việc điều khiển hệ thống bơm nước, tời kéo kết hợp với các thợ lặn để căn chỉnh đốt hầm vào đúng vị trí đã định vị, quá trình này kéo dài từ 15 đến 20 tiếng đồng hồ.

Cũng giống như việc dìm đốt hầm số 1, nhà thầu sẽ bơm nước vào các ngăn chứa nước bên trong hầm để tạo sự cân bằng. Sau đó sẽ kiểm tra thủy triều và tốc độ của dòng chảy sông Sài Gòn, khi dòng chảy chậm nhất sẽ tiến hành hạ đốt hầm với tốc độ 30 cm/phút.

Khi nóc hầm chìm hẳn nhà thầu sẽ dùng tời để kéo đốt hầm về phía hầm dẫn Thủ Thiêm để đấu nối với đốt hầm số 1. Do việc dìm đốt hầm số 2 nằm ở giữa sông Sài Gòn có dòng chảy mạnh nên khi dìm được 3 mét thì các thợ lặn sẽ phải kiểm tra liên tục độ nghiêng, độ dốc và độ thẳng của hầm.

Khi đốt hầm số 2 dìm còn cách 0,6 mét so với miệng đốt hầm số 1, nhà thầu sẽ sử dụng kích thủy lực để kéo hỗ trợ. Đốt hầm số 2 sẽ được đấu nối với đốt hầm số 1 bằng một gioăng cao su Gina (loại cao su tổng hợp chống được độ nén và độ thấm nước).

Theo ông Vương Hoàng Thanh, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây, đến 23 giờ ngày 7-4 việc dìm đốt hầm số 2 sẽ hoàn tất. Khi quá trình dìm được thực hiện xong nhà thầu sẽ đấu nối đốt hầm số 2 với đốt hầm số 1 phía Thủ Thiêm, tiếp đó sẽ tiến hành lắp đặt các thiết bị bên trong hầm như hệ thống điện, hệ thống thông gió…. Dự kiến công đoạn lắp đặt các thiết bị này sẽ được hoàn thiện trong vòng 29 ngày, sau đó sẽ tiến hành lai dắt tiếp đốt hầm số 3 vào đầu tháng 5.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới