Thứ Bảy, 25/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đình chỉ lưu hành thuốc Mediator

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đình chỉ lưu hành thuốc Mediator

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Ngày 22-11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phát hành thông báo đình chỉ lưu hành loại thuốc Mediator – loại thuốc được cảnh báo có thể liên quan đến cái chết của gần 500 người trên toàn quốc.

Theo văn bản phát đi được Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Nguyễn Việt Hùng ký duyệt, quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng trước những tác dụng không mong muốn của loại thuốc này, đó là có thể gây ra các hội chứng hoặc dấu hiệu của tổn thương van tim.

Thông báo của Cục Quản lý dược về việc đình chỉ lưu hành trên toàn quốc mặt hàng thuốc Mediator (hoạt chất Benfluorex), số đăng ký VN-4519-07, do Công ty Les Laboratories Servier sản xuất đã được gửi tới tất cả các Sở y tế các tỉnh, thành và văn phòng đại diện Công ty Les Laboratories Servier tại Việt Nam.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành, cơ sở y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc ngừng sử dụng và thu hồi mặt hàng thuốc Mediator; Công ty Les Laboratories Servier phải phối hợp với nhà phân phối để thông báo nội dung này, tiến hành thu hồi toàn bộ mặt hàng thuốc Mediator trên phạm vi toàn quốc và báo cáo về Cục Quản lý dược trước ngày 6-12-2010.

Tại Việt Nam, thuốc Mediator trước đó đã được cấp phép và lưu hành. Khi có thông tin về tác dụng không mong muốn của loại thuốc này, ngày 30-8-2010, Cục Quản lý dược đã có quyết định về việc rút số đăng ký đối với biệt dược Mediator. Vì thế, những thuốc vẫn còn hạn sử dụng trên thị trường vẫn tiếp tục được lưu hành, chỉ là không cấp phép mới.

Tuy nhiên theo thông báo của Cục quản lý Dược phát đi ngày 18-11, ngày 16-11, Cơ quan quản lý dược Pháp có văn bản thông báo về tác dụng không mong muốn của thuốc Mediator và khuyến nghị người bệnh đã sử dụng thuốc trong thời gian ít nhất 3 tháng trong 4 năm vừa qua cần phải đến gặp bác sỹĩđiều trị để thăm khám, kiểm tra lâm sàng tìm kiếm tất cả các hội chứng hoặc dấu hiệu của tổn thương van tim.

Trước những khuyến cáo mới của cơ quan quản lý y tế Pháp, ngày 18-11, Cục Quản lý dược đã gửi công văn tới các Sở y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện, các cơ sở kinh doanh dược phẩm… biết thông tin liên quan đến tác dụng phụ của thuốc loại thuốc này. Và chỉ sau 4 ngày đưa ra khuyến cáo hạn chế sử dụng Mediator, Cục Quản lý dược đã phát đi công văn đình chỉ lưu hành loại mặt hàng thuốc nói trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới