Thứ Hai, 5/12/2022, 13:08
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐình chỉ, thu hồi nhiều loại mỹ phẩm chứa chất độc hại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đình chỉ, thu hồi nhiều loại mỹ phẩm chứa chất độc hại

Hoàng Nhung

Đình chỉ, thu hồi nhiều loại mỹ phẩm chứa chất độc hại
Một trong những sản phẩm bị Cục Quản lý Dược đình chỉ, thu hồi sản phẩm vì gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

(TBKTSG Online) – Ngày 1-8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi, đình chỉ lưu hành nhiều sản phẩm mỹ phẩm chứa corticoid không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cụ thể đó là sản phẩm kem trắng da, ngừa mụn Bảo Lâm (25g), lô sản xuất: 12, ngày sản xuất 17-12-2015, hạn dùng 17-12-2018 do Công ty cổ phần Đông y dược Bảo Lâm sản xuất vì có chứa chất dexamethason acetat không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Sản phẩm nhau thai cừu phấn hoa NAK Q10 (18g), lô sản xuất: 006, ngày sản xuất 23-3-2016, hạn dùng 23-3-2019 do Công ty TNHH MTV SX-TM mỹ phẩm Lê Hoàng Hà My sản xuất cũng có chứa chất clobetasol propionate.

Sản phẩm kem 3 trong 1 (nám-mụn-giảm thâm) Ngọc Ân, lô sản xuất: 015, ngày sản xuất 2-2-2016, hạn dùng: 2-2-2019 do Công ty TNHH MTV SX-TM xuất nhập khẩu mỹ phẩm Tùng Ân sản xuất vì có chứa chất clobetasol propionate không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược yêu cầu cả 3 doanh nghiệp trên phải khẩn trương thu hồi các lô sản phẩm có chứa hóa chất không được phép dùng trong mỹ phẩm và báo cáo Cục trước ngày 10-8.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược cũng thu hồi, đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm của Doanh nghiệp tư nhân Long Thuận (ở Tiền Giang). Các loại mỹ phẩm phải thu hồi gồm: dầu gội không bọt thế hệ mới, tinh dầu hoa bưởi dưỡng tóc, tinh dầu hương bưởi nguyên chất, kem dưỡng da thiên nhiên ban tặng, son dưỡng môi nụ cười, tinh dầu hoa bưởi, trà ngậm chắc răng…

Cục Quản lý Dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát các cơ sở thực hiện thu hồi, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định hiện hành.

Theo các chuyên gia dược học, chất clobetasol propionate và chất dexamethason acetat là những nội tiết tố (hormon) do vỏ nang thượng thận tiết ra, có cấu trúc hóa học steroid nên được gọi tắt là nhóm thuốc corticoid. Ðến nay đã tổng hợp được rất nhiều nhóm thuốc corticoid (hydrocortison, prednison, betamethason, dexamethason,…) là những loại thuốc có tác dụng chống viêm mạch, chống dị ứng, ức chế miễn dịch và thuốc phải bán theo đơn.

Các mỹ phẩm trộn chất này có nhiều tác dụng phụ như làm teo da, xơ cứng bì, viêm da đỏ ửng, giãn mao mạch, mụn trứng cá hoặc bội nhiễm nấm, vi khuẩn, vi rút…

Được biết, hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm đã quy định nhóm Gluco corticoid là nhóm bị cấm trong sản xuất mỹ phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới