Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Định chuẩn pin cho xe hơi thế hệ mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Định chuẩn pin cho xe hơi thế hệ mới

Pin lithium-ion cho xe ô tô thế hệ mới sẽ được thiết lập chuẩn mới. (Ảnh TL)

(TBKTSG Online) – Hai hãng ô tô Toyota và Nissan cùng với hãng điện tử Matsushita và các công ty khác của Nhật đang hợp tác để lập ra những tiêu chuẩn chung của pin lithium-ion, năng lượng đang được phát triển cho xe hơi thế hệ mới; tin do nhật báo Nikkei xuất bản hôm 19-7.  

Có 9 nhà sản xuất ô tô và xe máy, 6 nhà sản xuất pin và công ty điện năng Tokyo sẽ đưa ra một bản thảo các tiêu chuẩn về phương pháp kiểm tra và nạp điện, an toàn xe cộ và các lĩnh vực khác.  

Tờ Nikkei cũng cho biết, nhóm này dự định gởi thông số kỹ thuật đến Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) với mục đích thiết lập nên một tiêu chuẩn toàn cầu dành cho pin lithium-ion.  

Pin lithium-ion, hiện nay đang được sử dụng phổ biến dành cho laptop và điện thoại di động, được xem như thành phần chính để cải thiện hiệu năng của xe hơi lai ghép (loại xe được trang bị một động cơ điện và một động cơ xăng) và xe chỉ sử dụng điện. Việc có một tiêu chuẩn chung sẽ giúp các tập đoàn này cắt giảm được chi phí phát triển và cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.  

Các hãng ô tô như Toyota, Nissan và Mitsubishi đều có liên doanh phát triển và sản xuất pin lithium-ion dùng cho xe hơi với các công ty năng lượng Matsushita, NEC và GS Yuasa.  

Các nhà sản xuất ô tô hàng đầu, kể cả General Motors, đang trong cuộc chạy đua quyết liệt để cho ra đời những dòng xe sử dụng nhiêu liệu tiết kiệm tối ưu và có lượng khí thải bằng không, bởi khách hàng ngày càng điêu đứng vì giá nhiên liệu tăng cao.  

MINH CÁT (theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới