Thứ Sáu, 2/06/2023, 16:20
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


DKRA Vietnam: Bất động sản có dấu hiệu giảm nhiệt!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DKRA Vietnam: Bất động sản có dấu hiệu giảm nhiệt!

Phương Dung

(Địa ốc) – Công ty cổ phần DKRA Vietnam vừa tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM quí 2 – 2018”. Với chủ đề “Đầu tư an toàn khi thị trường biến động”, ngoài việc cập nhật tình hình quí 2-2018, DKRA Vietnam còn đưa ra một số dự báo trong năm 2018 và những giải pháp hạn chế rủi ro cho các thành phần tham gia thị trường.

DKRA Vietnam: Bất động sản có dấu hiệu giảm nhiệt!
Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam, trao đổi thông tin tại buổi báo cáo.

Đất nền phân lô tập trung ở phía Bắc

Nhận định chung, DKRA Vietnam cho rằng thị trường trong quí 2-2018 có dấu hiệu giảm nhiệt, cả cung và cầu đều giảm đáng kể so với quí trước.

Cụ thể, trong quí 2, DKRA Vietnam ghi nhận có khoảng 5 dự án (bao gồm dự án mới và giai đoạn tiếp theo) cung ứng ra thị trường khoảng 483 nền, bằng 50% so với nguồn cung quí trước; tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 84%, bằng 51% so với quí trước.

Trong đó, khu vực phía Bắc thành phố chiếm đến 54% nguồn cung và 46% lượng tiêu thụ của toàn thị trường. So với quí trước, nguồn cung khu Đông sụt giảm rõ rệt, chỉ chiếm 18% nguồn cung thị trường, so với con số 52% của quí 1.

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, trong quí 2 thị trường có sáu dự án mới (bao gồm 4 dự án mới và 2 dự án triển khai giai đoạn tiếp theo) cung cấp cho thị trường 516 căn, bằng khoảng 83% nguồn cung quí trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 88% (khoảng 452 căn), tăng 15% so với quí trước. Khu Đông vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung và lượng tiêu thụ, với tỷ lệ tương ứng là 94% và hơn 90%.

Căn hộ hạng A chiếm tỷ trọng lớn

DKRA Vietnam ghi nhận trong quí 2 có 18 dự án mới (bao gồm 10 dự án mới và 8 dự án triển khai giai đoạn tiếp theo), cung ứng khoảng 9.032 căn, bằng 87% so với quí trước. Lượng tiêu thụ ước khoảng 7.302 căn, bằng 81% nguồn cung mới trong quí.

Phân khúc căn hộ hạng A chiếm tỷ lệ 41%, dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường. Về lượng tiêu thụ, căn hộ hạng A tiếp tục có tỷ lệ hấp thụ ấn tượng với 88% nguồn cung mới (khoảng 3.244 căn). 
Tương tự phân khúc nhà phố, biệt thự, khu Đông là khu vực đứng đầu thị trường về nguồn cung căn hộ, chiếm 40% toàn thị trường.

Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm

Khách hàng tham quan sa bàn khu căn hộ Phú Đông Premier của Phú Đông Group. Ảnh: K.M

Thị trường chỉ đón nhận 1 dự án mới với khoảng 32 căn biệt thự nghỉ dưỡng trong quí 2 vừa qua, bằng 22% so với quí trước. Đây cũng là quý thứ ba liên tiếp nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng bị sụt giảm. Về lượng tiêu thụ, Quảng Nam và Phú Quốc là hai địa bàn có sức tiêu thụ tốt nhất.

Theo ghi nhận của DKRA Vietnam, thị trường condotel hiện có 28 dự án đang chào bán. Tuy nhiên, trong quí 2 thị trường chỉ đón nhận nguồn cung từ hai dự án mới với tổng cộng 2.100 căn condotel. Trong đó riêng một dự án ở Khánh Hòa đã có nguồn cung lên đến 2.000 căn và lượng tiêu thụ chiếm 63% toàn thị trường.

Về đâu thị trường cuối năm?

Với lượng tiêu thụ khả quan trong nửa đầu năm 2018, phân khúc đất nền được dự báo vẫn sẽ là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu trong sáu tháng cuối năm. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt, người mua sẽ thận trọng hơn khi ra quyết định đầu tư.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm trong thời gian tới, dao động ở mức 7.000 – 8.000 căn. Căn hộ hạng A và khu Đông vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung thị trường những tháng tiếp theo. Cùng với đó, nguồn cung nhà phố/biệt thự cũng có dấu hiệu sụt giảm và khu Đông vẫn tiếp tục dẫn đầu nguồn cung trên toàn thị trường.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng không có nhiều biến chuyển so với các quí trước. Theo dự báo, trong thời gian tới, nguồn cung biệt thự biển hạn chế, nguồn cung condotel khá dồi dào nhưng lượng tiêu thụ không khởi sắc. Các chủ đầu tư chú trọng tạo ra điểm nhấn nổi bật, nâng cao lợi thế cạnh tranh cho dự án để thu hút người mua.

Lượng khách nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước châu Á vẫn tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam, tạo điều kiện góp phần phát triển các dự án hạng sang, cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng.

Để tham gia thị trường an toàn…

Theo quan sát của DKRA Vietnam, hai quí đầu năm 2018, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy sự giảm nhiệt ở tất cả các phân khúc, tiềm ẩn rủi ro cho các thành phần tham gia vào thị trường bao gồm bên bán (chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị phân phối), bên mua (nhà đầu tư thứ cấp, khách mua ở thực) và các bên liên quan như ngân hàng, tổ chức tài chính. Để phòng tránh/hạn chế rủi ro, DKRA Vietnam khuyến nghị các chủ đầu tư, đơn vị phân phối sản phẩm nên đẩy mạnh công tác xây dựng thương hiệu, hoạt động rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo pháp lý rõ ràng để tạo lợi thế cạnh tranh cho dự án; linh hoạt điều chỉnh chiến lược bán hàng, phương thức thanh toán, khuyến mãi…  để dễ tiếp cận với người mua.

Đối với nhà đầu tư thứ cấp và khách mua ở thực, DKRA Vietnam khuyến nghị nên chủ động định hướng mục tiêu đầu tư, xác định loại hình bất động sản phù hợp, từ đó hoạch định chiến lược đầu tư, bài toán tài chính, không sử dụng đòn bẩy tài chính. Mặt khác, nhà đầu tư cũng cần theo dõi biến động của thị trường, tích lũy kiến thức đầu tư bất động sản và những văn bản pháp lý liên quan; chọn sản phẩm của các chủ đầu tư và nhà phân phối uy tín, chuyên nghiệp… để giảm thiểu rủi ro.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới