Thứ Năm, 18/08/2022, 23:42
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

DN bất động sản có chiều hướng ngày càng phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN bất động sản có chiều hướng ngày càng phục hồi

Quốc Hùng

DN bất động sản có chiều hướng ngày càng phục hồi
Thị trường bất động sản TPHCM đang có chiều hướng ấm dần lên sau nhiều năm liền bị suy giảm – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Các số liệu thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cập nhật tình hình 9 tháng đầu năm cho thấy lĩnh vực bất động sản (BĐS) phục hồi đáng kể.

Theo cơ quan này, cả nước có đến hơn 54.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động trong 9 tháng, khá tương đồng với số liệu các năm trước, nhưng riêng trong lĩnh vực BĐS, con số doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động lại giảm mạnh.

Cụ thể, có gần 7.000 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 9 tháng qua, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Số doanh nghiệp giải thể trong lĩnh vực thông tin và truyền thông tăng hơn 130%; trong lĩnh vực nghệ thuật, vui chơi và giải trí tăng 75,8%; số giải thể trong lĩnh vực sản xuất phân phối điện, nước, ga tăng 41,9%; và trong giáo dục và đào tạo tăng 24,8%;… thì lĩnh vực bất động sản có số doanh nghiệp giải thể giảm đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, trong cùng thời gian trên số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động của cả nước lên đến hơn 47.600 doanh nghiệp, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước. Thế nhưng, số doanh nghiệp BĐS tạm ngừng hoạt động lại giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo giới phân tích điều này chứng tỏ lĩnh vực bất động sản đang có chiều hướng hồi phục trở lại.

Ở một góc độ khác của bức tranh, đã có thêm nhiều doanh nghiệp được thành lập trong lĩnh vực BĐS.

Cụ thể, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, trong 9 tháng qua, cả nước có hơn 68.340 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 420.932 tỉ đồng, tăng 28,5% về số doanh nghiệp và tăng 31,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số doanh nghiệp thành lập hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản tăng vượt trội đến 78,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

TPHCM được xem là một trong những địa phương cho thấy thị trường bất động sản đang hồi phục. Báo cáo tổng kết chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2011-2015 của UBND TPHCM vào tháng 8 rồi cũng cho thấy lượng bất động sản tồn kho tiếp tục giảm đáng kể. Cụ thể trong số tồn kho 14.490 căn hộ cuối năm 2012, tính đến tháng 8-2015, thị trường đã tiêu thụ được 11.088 căn hộ, đạt tỉ lệ 76,5%.

Trong khi đó, tại buổi tọa đàm về phát triển nhà ở do Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ tổ chức vào ngày 7-10 rồi, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, cả nước có khoảng 30.000 lượt giao dịch bất động sản được thực hiện; con số này bằng giao dịch cả năm 2014.

Theo ông Nam, với tốc độ giao dịch như thời gian qua, cùng với việc thị trường bất động sản sôi động nhất về cuối năm, thì số lượt giao dịch bất động sản năm 2015 sẽ có khả năng đạt mức gấp hai lần so năm 2014.

Ông Nam, theo Vietnamplus, khẳng định thị trường bất động sản Việt Nam đang có chiều hướng tích cực với việc đón nhận nhiều dòng tiền đổ vào. Hiện nay, dòng tiền tín dụng đầu tư vào bất động sản khá lớn, khoảng 360.000 tỉ đồng, chiếm 12% tổng dư nợ toàn hệ thống. Dòng tiền đầu tư từ kiều hối vào bất động sản tại Việt Nam cũng khá cao, khoảng 3 tỉ đô la Mỹ. Cùng với đó là lượng tiền dân cư đầu tư vào bất động sản là chưa thể tính được.

Nguồn: Cục Quản lý đăng ký kinh doanh

Nguồn: Cục Quản lý đăng ký kinh doanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM: thị trường bất động sản phục hồi, tồn kho giảm

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới