Thứ Năm, 18/08/2022, 05:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

DN châu Âu bớt lạc quan về kinh doanh tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN châu Âu bớt lạc quan về kinh doanh tại Việt Nam

T.Thu

DN châu Âu bớt lạc quan về kinh doanh tại Việt Nam
Đoàn doanh nghiệp Pháp ghé thăm trụ sở của công ty GameLoft (Pháp) tại TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Một khảo sát do Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) thực hiện vào tháng 4-2015 cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh, cũng như kỳ vọng cho tương lai của các doanh nghiệp thành viên của Eurocham giảm nhẹ so với quí trước.

Theo báo cáo của Eurocham công bố hôm qua 5-6, chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của hiệp hội doanh nghiệp châu Âu này cho quí 1-2015 giảm nhẹ xuống còn 75 điểm từ 78 điểm vào cuối năm 2014.

So sánh với quí trước, số lượng doanh nghiệp phản hồi tích cực về tình hình kinh doanh hiện tại đã giảm. Số lượng phản hồi “tốt” giảm từ 52% của số doanh nghiệp tham gia khảo sát ở quí 4-2014 giảm xuống còn 45% trong quí 1-2015.

Số lượng phản hồi “trung bình” gần như không thay đổi với 31%. Và, 2% doanh nghiệp đánh giá “rất xấu” – trong khi đó, khảo sát ở quí cuối năm ngoái không có đánh giá này. Tuy nhiên, số lượng phản hồi “rất tốt” cũng tăng đến mức 11%.

Tuy phần lớn doanh nghiệp phản hồi tiếp tục nhận định triển vọng kinh doanh của họ tại Việt Nam là "tích cực", nhưng đã giảm từ mức 62% trong quí trước, xuống còn 57%. Chiếm tỷ lệ lớn thứ hai là các doanh nghiệp phản hồi “triển vọng trung bình”, tăng từ mức 28% của quí trước lên 30%. Còn lại là các phản hồi “rất tốt” và “tốt”.

Về triển vọng đối với nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam, 63% doanh nghiệp nhận định tình hình kinh tế vĩ mô  sẽ "ổn định và cải thiện", tăng so với quí trước (59%). Tỷ lệ doanh nghiệp phản hồi “không thay đổi” tăng từ 20% đến 25%. Sự suy giảm đáng chú ý là số lượng doanh nghiệp phản hồi "tiếp tục suy thoái" đã giảm từ 21% còn 12%.

Về chiến lược kinh doanh, cũng giống như quí trước, 48% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ dự định sẽ tăng số lượng nhân viên. Trong khi đó, 32% doanh nghiệp chia sẻ họ dự định giữ nguyên số lượng nhân viên ở mức hiện tại.

Điều này cũng đúng đối với kết quả khảo sát về kế hoạch đầu tư trung hạn, khi mà nhóm doanh nghiệp phản hồi là đang xem xét việc gia tăng đầu tư tại Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất: 41%. Và, 35% doanh nghiệp cho biết dự định "duy trì mức độ đầu tư hiện tại”.

Phần lớn doanh nghiệp mong đợi số lượng đơn hàng/doanh thu tăng nhẹ (lượng phản hồi tăng từ 56% của quí trước đó lên 60%). Và 14% phản hồi họ mong đợi "gia tăng đáng kể" hoặc “duy trì” mức hiện tại.

Hiện EuroCham có văn phòng tại Hà Nội, và TPHCM, đại diện cho lợi ích kinh doanh của gần 800 doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Xem thêm

Doanh nghiệp châu Âu tại VN: vẫn nhiều nỗi lo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới