Chủ Nhật, 28/11/2021, 22:51
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

DN da giày chuẩn bị cho việc EC rà soát thuế 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN da giày chuẩn bị cho việc EC rà soát thuế 

Các doanh nghiệp da giày trong nước được yêu cầu chuẩn bị tốt hồ sơ và hợp tác với cơ quan điều tra chống bán phá giá của EC – Ảnh minh họa: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp hội Da Giày Việt Nam đã hướng dẫn cho các doanh nghiệp (DN) những việc cần chuẩn bị cho giai đoạn rà soát của Uỷ ban châu Âu (EC) về thuế chống bán phá giá giày mũ da vào thị trường này.

Một ngày sau khi EC công bố nội dung quyết định tiếp tục tiến hành rà soát thêm 12 đến 15 tháng thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm giày mũ da của Việt Nam vào châu Âu (với mức 10%), hôm 2-10, Bộ Công Thương đã phối hợp với Hiệp hội Da Giày Việt Nam giới thiệu các quy định về luật pháp rà soát việc chống bán phá giá vào thị trường châu Âu (EU) tới các doanh nghiệp.

Đồng thời, bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp da giày Việt Nam liên quan trong vụ việc này cần chuẩn bị tốt (hồ sơ sổ sách, số liệu, chứng từ giao dịch…) và hợp tác với cơ quan điều tra chống bán phá giá của EC trong giai đoạn rà soát.

Nhưng, điều quan trọng hơn là các doanh nghiệp này cần chủ động triển khai các phương án kinh doanh nhằm đa dạng hóa sản phẩm, thị trường… để hạn chế những tác động của việc rà soát tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả việc làm và thu nhập của người lao động.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, những tác động này tới ngành da giày Việt Nam không phải là nhỏ, bởi ngoài thuế chống bán phá giá, trước đó  giày da Việt Nam đã bị EC đưa ra khỏi diện được hưởng Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) giai đoạn 2009-2011.

Ở một góc độ khác, cũng theo lời ông Biên, thực tế hai năm qua, giày mũ da của Việt Nam xuất khẩu sang EU đã giảm sút một cách đáng kể do luật thuế chống bán phá giá nói trên.

Trước đó, kết quả của cuộc bỏ phiếu của các nước EU về việc có tiếp tục áp loại thuế này cho giày mũ da Việt Nam sau ngày 7-10 hay không, đã có 15/17 nước thành viên EU bỏ phiếu chống lại việc rà soát.

Ông Biên cho biết, ngay sau khi EC có những động thái đầu tiên về việc sẽ tiến hành rà soát, chiều ngày 29-9-2008, Liên minh Giày châu Âu (European Footwear Alliance) đã ra thông cáo báo chí thể hiện sự thất vọng của họ trước quyết định này.                                                                      

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới