Thứ Ba, 5/07/2022, 16:28
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

DN dệt may tìm cách đối phó việc tăng lương tối thiểu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN dệt may tìm cách đối phó việc tăng lương tối thiểu

Minh Tâm

DN dệt may tìm cách đối phó việc tăng lương tối thiểu
Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May trao đổi với báo chí hôm nay, 12-9. Ảnh: Nguyễn Hồng

(TBKTSG Online) – Chuyển dịch cơ cấu sản phẩm ở các nhà máy khu vực thành thị, chỉ đầu tư mở rộng ở khu vực nông thôn, cắt giảm một số khoản chi cho người lao động…, đó là những giải pháp mà các doanh nghiệp ở ngành dệt may – ngành sử dụng nhiều lao động – đang tính đến trước bối cảnh lương tối thiểu dự kiến tăng thêm 12,4% từ đầu năm sau.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo giới thiệu Hội chợ Thời trang Quốc tế (VIFF) sắp diễn ra tại TPHCM vào 18 đến 23-9 tới đây, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết, việc tăng lương tối thiểu mức dự kiến 12,4% như đề xuất của Hội đồng Tiền lương Quốc gia là một thách thức lớn với các doanh nghiệp dệt may.

Theo ông Giang, các doanh nghiệp ở vùng 1, vùng 2 sẽ cực kỳ khó khăn vì mức tăng lớn. Chẳng hạn, với một doanh nghiệp lớn như Tổng công ty May Việt Tiến, theo tính toán, nếu tăng lương tối thiểu thêm 12,4% như đề xuất của Hội đồng Tiền lương Quốc gia thì chi phí tiền lương của Việt Tiến năm 2016 sẽ tăng thêm 86 tỉ đồng so với năm 2015.

“Với tư cách là một thành viên của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, tôi đã nêu ý kiến rằng, đồng ý là tăng lương nhưng hãy tính toán thời điểm để bảo đảm sức khỏe của doanh nghiệp”, ông Giang nói.

Ở thời điểm hiện tại, theo ông Giang, thông tin về việc tăng lương tối thiểu cũng đã tác động không nhỏ đến doanh nghiệp. Đó không chỉ là tác động đến tâm lý của những người quản trị doanh nghiệp vì lo chi phí tăng mà cũng đã khiến hàng loạt đơn hàng của nhà nhập khẩu đã chuyển dịch sang các nước Myanmar, Bangladesh.

Về lâu về dài, việc tăng lương tối thiểu (dự kiến sẽ còn tiếp tục đến năm 2018 để đạt mục tiêu “lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu”) cũng như việc đóng bảo hiểm xã hội trên tổng thu nhập sẽ khiến sức hút đầu tư của Việt Nam trong lĩnh vực dệt may với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài  (FDI) chậm lại. 

Theo ông Giang, FDI là kênh đầu tư lớn vào ngành dệt may trong nhiều năm trở lại đây. Năm 2014, các doanh nghiệp FDI đã đầu tư 2 tỉ đô la Mỹ vào ngành. Và trong 8 tháng đầu năm, con số được ghi nhận là 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Bản thân các doanh nghiệp đã và đang phải tính đến nhiều giải pháp chống đỡ với việc tăng lương này.

Việc đầu tiên là tính toán cắt giảm một số chi phí khác như thưởng năng suất, tính lũy tiến sản phẩm… của người lao động.

Dài hơi hơn, đó là phải tính toán lại kế hoạch đầu tư chẳng hạn như nếu mở rộng thì phải mở về vùng 3, vùng 4; còn nhà máy tại vùng 1, vùng 2 phải tập trung cho các sản phẩm giá trị gia tăng cao, ứng dụng mô hình chuyền LEAN để tăng năng suất.

“Vậy nhưng, việc xác định vùng còn có rất nhiều tranh cãi. Tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng có một công ty dệt may thuộc hiệp hội nằm cách 1 con sông với tỉnh Thái Bình và cách TP Hải Phòng 80km. Vậy nhưng, Thái Bình thì là vùng 4 còn Hải Phòng lại là vùng 1. Chúng tôi thắc mắc tại sao thì được trả lời rằng cái này do địa phương đề xuất”, ông Giang chia sẻ thêm khó khăn của doanh nghiệp.

Xuất khẩu Dệt may hướng tới mục tiêu 28 tỉ đô la Mỹ

Theo ông Giang, tính hết 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu dệt may đã đạt 17,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 10% so với cùng kỳ. Ngành này đang hướng đến mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu từ 27,5 đến 28 tỉ đô la Mỹ trong năm nay (tăng khá so với con số 24,6 tỉ đô la Mỹ của năm 2014).

Các sản phẩm xuất khẩu trọng điểm của ngành, bên cạnh quần áo còn có thể kể đến như sợi (mục tiêu 3,1 tỉ đô la Mỹ), vải (mục tiêu 750 triệu đô la Mỹ), vải mành (450 triệu đô la Mỹ).

Đáng chú ý, các sản phẩm như sợi, vải xuất khẩu, đều mang thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam. 

Cũng theo ông Giang, biến động tỷ giá vừa qua khiến các doanh nghiệp dệt may “vui” vì xuất khẩu lớn và có giá trị thặng dư thương mại lớn nhờ sản xuất hình thức FOB, OMD. Phần nhập khẩu của doanh nghiệp dệt may hiện ngày càng thu hẹp khi 80% sợi tổng hợp, hóa học đã được sản xuất trong nước và nhu cầu về bông, xơ không lớn.

Xem thêm:

Hội chợ Thời trang Quốc tế – VIFF 2015

Tác động ba chiều của tăng lương tối thiểu vùng

Lương tối thiểu vùng tăng, thu nhập thực tế sẽ giảm

Áp lực bủa vây doanh nghiệp nhỏ và vừa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới