Thứ Bảy, 29/01/2022, 09:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

DN điện tử kêu cứu vì bị truy thu thuế 5 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN điện tử kêu cứu vì bị truy thu thuế 5 năm

Tư Hoàng

DN điện tử kêu cứu vì bị truy thu thuế 5 năm
Cơ quan hải quan cho rằng cần truy thu thuế với điều hòa âm trần. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam vừa gửi đơn “kêu cứu” lên Bộ Tài chính vì bị truy thu số tiền thuế trong vòng 5 năm đánh vào mặt hàng máy điều hoà không khí dạng âm trần.

Ký đơn kiến nghị có đại diện các doanh nghiệp như điện lạnh Hòa Phát, điều hòa Gree Việt Nam, và Nagakawa.

Đơn kiến nghị của Hiệp hội cho biết, mặt hàng này đã được làm thủ tục thông quan trong nhiều năm tại nhiều cửa khẩu của cảng Hải Phòng với mã HS 8415.81/82.

Tuy nhiên, trong năm 2015, Chi cục kiểm tra sau thông quan thành phố Hải Phòng yêu cầu truy thu toàn bộ số tiền thuế chênh lệch trong 5 năm liên quan tới mặt hàng điều hoà không khí dạng âm trần (cassette) với các doanh nghiệp thuộc hiệp hội do trước đó "đã phân nhóm sai".

Đơn kiến nghị cho biết, cơ quan hải quan khẳng định, mặt hàng này phải được phân lại nhóm theo mã HS 8415.10. Hiệp hội cho rằng, việc áp lại mã mới và truy thu thuế cho các lô hàng đã thông quan là “không thoả đáng”.

“Việc một mặt hàng được nhiều doanh nghiệp nhập khẩu được hải quan chấp nhận thông quan tại nhiều cửa khẩu trong thời gian dài cùng một mã HS mà đến sau 5 năm cơ quan hải quan lại nói doanh nghiệp sai thì chúng tôi thấy không đúng”.

Bên cạnh đó, các lô hàng được nhập khẩu, kinh doanh trong nhiều năm, các doanh nghiệp đã hạch toán lỗ lãi, nộp thuế và quyết toán thuế. Phần lãi lỗ đã chia hết cho các cổ đông, do đó, nếu bị truy thu các doanh nghiệp lo ngại sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Trong tài liệu gửi đến Bộ Tài chính, một doanh nghiệp thuộc hiệp hội khẳng định, theo Biểu thuế Xuất nhập khẩu 2015, hoàn toàn có đủ cơ sở để không phải đưa mặt hàng điều hoà không khí cassette vào phân nhóm khác.

“Tất cả các hãng điều hoà không khí tại Việt Nam và quốc tế đều áp mã 8415.81/82. Việc tất cả các hãng trong một thời gian dài đều áp một mã HS cho sản phẩm này cho thấy, văn bản của Bộ Tài chính đã được (cộng đồng kinh doanh) lý giải theo cùng một cách hiểu. Cán bộ chuyên môn của cơ quan hải quan như cán bộ thông quan, tham vấn, sau thông quan cũng hiểu theo đúng cách hiểu ấy”, doanh nghiệp này khẳng định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới