Thứ Bảy, 3/12/2022, 15:51
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDN kho ngoại quan vẫn bị “trói” về diện tích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN kho ngoại quan vẫn bị “trói” về diện tích

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – So với quy định hiện hành, dự thảo nghị định mới vẫn giữ nguyên yêu cầu về diện tích đối với kho ngoại quan vốn bị các doanh nghiệp phản ứng rất nhiều trong thời gian qua. Các doanh nghiệp cho rằng, cứ như vậy thì họ vẫn tiếp tục bị "trói chân".

DN kho ngoại quan vẫn bị
Hàng loạt quy định điều chỉnh hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, trong đó có kho ngoại quan đang được sửa đổi, bổ sung. Trong ảnh: một góc cảng Cát Lái, TPHCM. Ảnh: Minh Tâm

Theo đó, tại khoản 4, điều 10, dự thảo nghị định về điều kiện, thủ tục thành lập cửa hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan đang được Bộ Tài chính soạn thảo trình Chính phủ, cơ quan quản lý đặt ra yêu cầu về diện tích kho. Cụ thể, kho ngoại quan phải có diện tích tối thiểu 5.000 mét vuông (bao gồm nhà kho, bãi và các công trình phụ trợ), trong đó khu vực kho chứa hàng phải có diện tích từ 1.000 mét vuông trở lên.

Riêng đối với kho chuyên dùng để lưu giữ một hoặc một số chủng loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản đặc biệt (chẳng hạn như kho lạnh) thì phải có diện tích tối thiểu 1.000 mét vuông hoặc thể tích chứa hàng tối thiểu 1.000 mét khối.

Còn với kho nằm trong khu vực cảng có diện tích tối thiểu 1.000 mét vuông, bãi ngoại quan chuyên dùng phải đạt diện tích tối thiểu 10.000 mét vuông và không yêu cầu diện tích kho.

Yêu cầu này không thay đổi gì so với quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP đang có hiệu lực.

Vấn đề nằm ở chỗ, các doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan suốt năm rưỡi qua (từ thời điểm Nghị định 08 có hiệu lực) đã liên tục kêu khó về quy định này.

Tại TPHCM, trong nhiều cuộc đối thoại với lãnh đạo Cục Hải quan, nhiều doanh nghiệp logistics đã nhiều lần phản ánh, quy định này “trói chân” họ và không phù hợp với thực tế sản xuất kinh doanh.

Chẳng hạn, kho đông lạnh ngoại quan là kho chuyên dùng; công suất được tính bằng vị trí pallet (có quy cách trung bình là 120x100x150 cm), tương đương mét khối chứ không phải mét vuông.

Nếu kho ngoại quan có diện tích tối thiểu 5.000 mét vuông, trong đó khu vực chứa hàng phải từ 1.000 mét vuông thì sức chứa tương đương 2.000 tấn nguyên liệu thủy hải sản.

Đây điều không thực tế vì thủy sản chuyển về kho ngoại quan phục vụ hai mục đích: nhập gia công hoặc nhập sản xuất xuất khẩu. Sau mùa vụ đánh ở nước ngoài, hàng về kho ngoại quan với số lượng tối đa và sẽ giảm dần phụ thuộc vào kế hoạch sản xuất của các công ty sản xuất xuất khẩu trong nước và sẽ xuất hết vào cuối mùa. Sau đó lại nhập cho mùa mới…

Các doanh nghiệp đề xuất Chính phủ không nên quy định bắt buộc về diện tích mà cho phép tự do như quy định cách đây vài năm.

Trong khi đó, phía cơ quan hải quan cũng cho rằng, với những tỉnh lẻ, quỹ đất còn lớn thì việc đáp ứng quy định từ 1.000 đến 5.000 mét vuông còn dễ dàng nhưng với TPHCM thì đây lại là yêu cầu khó. Doanh nghiệp đầu tư kho ngoại quan theo đó sẽ khó lòng đáp ứng.

Bản thân Cục Hải quan TPHCM cũng đã ghi nhận ý kliến doanh nghiệp và có báo cáo với Tổng cục Hải quan.

Tại hội nghị lấy ý kiến về dự thảo nghị định hướng dẫn thủ tục hải quan diễn ra mới đây, các ý kiến liên quan đến nội dung kho ngoại quan của doanh nghiệp cũng cho rằng, họ sẽ không thể nào đáp ứng được yêu cầu về diện tích như dự thảo đề xuất.

Mời xem thêm

Quy định về diện tích kho "trói chân" doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới