Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

DN London quan tâm đến các dự án hạ tầng TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN London quan tâm đến các dự án hạ tầng TPHCM

Lê Hoàng

DN London quan tâm đến các dự án hạ tầng TPHCM
bà Alderman Fiona Woolf bắt tay với Chủ tịch Lê Hoàng Quân trước lúc chào tạm biệt ra về -Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND TPHCM vào tối 6-10, bà Alderman Fiona Woolf, Thị trưởng Khu tài chính London cho biết các doanh nghiệp của thành phố London (Anh) quan tâm đến việc phát triển các dự án hạ tầng giao thông, y tế của thành phố.

Buổi gặp gỡ của bà Fiona Woolf với Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nằm trong chương trình chuyến công du của bà đến Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 10 cùng với các doanh nghiệp hàng đầu của London và nước Anh nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ kinh tế và thương mại sẵn có giữa hai nước.

Theo bà thị trưởng, các doanh nghiệp London quan tâm đến việc phát triển các dự án đường sá công cộng, khu đô thị Thủ Thiêm, đáng chú ý là các tuyết đường sắt nội đô (metro) của TPHCM.

Bà Fiona Woolf cho biết, nước Anh và London có nhiều kinh nghiệm phát triển các tuyến metro; khoảng 92% người dân London đi lại bằng phương tiện công cộng; do đó London có thể tham gia tư vấn về việc phát triển hạ tầng giao thông TPHCM để người dân hạn chế việc sử dụng nhiều phương cá nhân như xe máy, ô tô như hiện nay. Bà Fiona Woolf cho biết các doanh nghiệp London quan tâm đến tuyến metro thứ 5 của thành phố.

Theo bà Fiona Woolf, London còn có thể giúp TPHCM và các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn dài hạn và chuyên môn quốc tế cho các dự án phát triển hạ tầng cơ sở và hợp tác công tư (PPP). Ngoài ra, các doanh nghiệp Anh có nhiều kinh nghiệm về phương pháp tiếp cận tổng thể và lâu dài trong quản lý dự án.

Các học viện và tổ chức đào tạo của London có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo các chuyên gia đánh giá về bất động sản, tài chính.. . cũng có thể chia sẻ và đào tạo nhân lực cho TPHCM.

Sắp tới đây, TPHCM sẽ cử một đoàn cán bộ qua Anh quốc để học tập kinh nghiệm việc phát triển các dự án hợp tác công tư PPP.

Theo Chủ tịch Lê Hoàng Quân, vấn đề phát triển hạ tầng giao thông công cộng, trong đó đáng chú ý là phát triển các tuyến metro cũng như các tuyến đường vành đai, đang là mối quan tâm hàng đầu của TPHCM hiện nay nhằm giải quyết tình trạng ách tắc giao thông. Nhu cầu về vốn đầu tư hạ tầng rất lớn. Ông Quân cho biết từ đây đến năm 2020, thành phố cần tối thiểu khoảng 60 tỉ đô la Mỹ để phát triển hạ tầng giao thông.

Trong chuyến công du ba ngày, Thị trưởng Woolf sẽ có các cuộc gặp với các lãnh đạo cao cấp, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp Việt Nam để thảo luận về cách thức để hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho cả hai quốc gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới