Chủ Nhật, 26/06/2022, 18:52
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

DN Nhật Bản muốn dùng drone phun thuốc trừ sâu cho lúa ở Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN Nhật Bản muốn dùng drone phun thuốc trừ sâu cho lúa ở Cần Thơ

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau thành công trong việc đưa máy gặt đập liên hợp ứng dụng vào thu hoạch lúa ở Việt Nam, một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đang chuẩn bị các bước đi để đưa thiết bị bay không người lái (drone) vào phun thuốc cho loại cây trồng.

DN Nhật Bản muốn dùng drone phun thuốc trừ sâu cho lúa ở Cần Thơ
Trong ảnh là các đại biểu của Công ty DMM Technologies tại buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

Tại buổi làm việc của UBND thành phố Cần Thơ với Công ty DMM Technologies (Nhật Bản) về dự án phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái ngày 9-5, ông Phạm Ngọc Phúc, người phụ trách kỹ thuật của đơn vị này, cho biết việc áp dụng hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật bằng drone sẽ mang lại nhiều sự tiện ích.

Thứ nhất, giúp giảm nhân công lao động, mà cụ thể là phun thuốc bằng tay nông dân đang thực hiện phải mất mất 2-3 giờ cho mỗi héc ta diện tích sản xuất, trong khi thiết bị bay này chỉ cần 10 phút để hoàn thành.

Thứ hai, giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe vì con người không trực tiếp phun thuốc. “Đây là yếu tố quan trọng để góp phần thúc đẩy sản phẩm nông nghiệp ngày càng gia nhập mạnh mẽ vào thị trường thế giới”, ông Phúc nhấn mạnh.

Thứ ba, theo ông Phúc, việc áp dụng thiết bị này có giá cạnh tranh hơn so với ở thị trường Thái Lan, mà cụ thể chi phí nông dân thuê dịch vụ này là 350.000 đồng/héc ta.

Cuối cùng là tiết kiệm tài nguyên nước, mà cụ thể là sử dụng một lượng nước chỉ 10 lít/héc ta, trong khi phương pháp truyền thống cần 300-400 lít/héc ta.

“Câu hỏi được đặt ra là lượng nước phun 10 lít/héc ta có đảm bảo hiệu quả hay không?”

Theo giải thích của ông Phúc, cách suy nghĩ xưa nay là cần một lượng nước lớn để đạt hiệu quả khi phun xịt thuốc (300-40 lít/héc ta). “Tuy nhiên, ở đây qua quá trình thực nghiệm, thì nếu như hạt thuốc phun ra khỏi đầu phun có kích thước rất nhỏ, thì lượng nước không cần sử dụng quá nhiều. Do đó, những nhà khai thác thiết bị đã tạo ra đầu phun có hạt nước với kích thuốc vô cùng nhỏ nên đảm bảo lượng nước như vậy là đủ và có hiệu quả”, ông giải thích và nói rằng kết quả thực nghiệm hai lần tại tỉnh Đồng Tháp với đối tượng rầy nâu đều cho kết quả tương đương so với phun bằng tay.

Ông Takagi Shunji, Tổng giám đốc Công ty DMM Technoligies cho biết, đến nay đơn vị này đã 4 lần thực nghiệm việc phun thuốc bằng drone ở Việt Nam, trong đó, có 2 lần phun trên cây lúa ở Đồng Tháp, 1 lần trên cây mía ở Tây Ninh và ở tỉnh Gia Lai trên cây cao su.

Theo ông, Bộ Quốc phòng hiện cũng đã đồng ý cho đơn vị này triển khai dịch vụ nêu trên ở Việt Nam và đối tượng phục vụ được công ty nhắm đến là các hợp tác xã nông nghiệp, công ty nông nghiệp lớn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông, việc bán thiết bị này cho người dân, thì trong giai đoạn hiện nay chưa thể triển khai do vướng các quy định của Việt Nam. “Việc bán thiết bị này là chưa thể vào thời điểm hiện tại, mà dự kiến chỉ có thể triển khai trong 3-5 năm tới”, ông cho biết.

Tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, địa phương hoàn toàn ủng hộ dịch vụ này của DMM. “Nhưng, để triển khai được, thì công ty cần sớm hoàn tất các thủ tục theo quy định để sớm triển khai trên địa bàn Cần Thơ, mà cụ thể là ở huyện Cờ Đỏ”, ông cho biết.

Ông Dũng cũng chỉ đạo các sở, ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công ty trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. “Còn về phía công ty, nên sớm triển khai và có thể mở rộng trên cây ăn trái vì Cần Thơ hiện có gần 19.000 héc ta”, ông cho biết và nói rằng cây ăn trái là đối tượng rất khó phun xịt thuốc nên cần nghiên cứu ứng dụng thêm trên đối tượng này.

Thông tin từ DMM, thiết bị bay không người lái này hiện có giá khoảng 18.000-20.000 đô la Mỹ.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trong những năm qua, việc ứng dụng máy gặt đập liên hợp mang thương hiệu Kubota của Nhật Bản vào thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung rất phát triển.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới