Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

DN sẽ được hỗ trợ tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Slovenia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN sẽ được hỗ trợ tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Slovenia

T.Thu

DN sẽ được hỗ trợ tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Slovenia
Châu Âu là thị trường chính nhập khẩu giày dép sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Doanh nghiệp Việt Nam tham gia một triển lãm quốc tế ngành da giày tại TPHCM. – Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Hiệp định về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Slovenia (một thành viên thuộc Liên minh châu Âu – EU) đã được ký kết hôm 16-6 nhằm thúc đẩy quy mô thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước trong bối cảnh Việt Nam và EU dự kiến ký kết hiệp định thương mại tự do trong năm nay.

Hiệp định này đã được ký kết tại Slovania giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và công nghệ Slovenia, theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương). Hiệp định tập trung đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, thông tin truyền thông, vận tải, bảo vệ môi trường, ngân hàng và du lịch.

Sau khi hiệp định được ký kết, Ủy ban liên chính phủ hai nước sẽ được thành lập nhằm thúc đẩy phát triển, tháo gỡ những khó khăn và tìm kiếm tiềm năng mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Slovenia. Hiệp định được xem là tạo khung pháp lý và nền tảng hợp tác để phát triển quan hệ thương mại đầu tư song phương giữa hai nước.

Dự kiến, sau khi hiệp định được ký kết và có hiệu lực, quy mô thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ phát triển vượt bậc. Chính phủ Việt Nam và Slovenia sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ cho doanh nghiệp hai bên tìm hiểu, khảo sát, tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại hai nước cũng như trong khu vực lân cận.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước trong năm 2014 đạt 125,3 triệu đô la Mỹ, tăng gấp đôi so với năm 2013. Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), tính lũy kế đến ngày 20-5-2015, Slovenia có 3 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,25 triệu đô la Mỹ. Theo đó, xét về tổng vốn đăng ký, nước này hiện đứng vị trí thứ 72 trong tổng số 103 nước và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới