Thứ Ba, 3/10/2023, 00:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


DN tạm ngưng nhập khẩu, tăng mua để hỗ trợ tiêu thụ heo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN tạm ngưng nhập khẩu, tăng mua để hỗ trợ tiêu thụ heo

Vũ Yến

DN tạm ngưng nhập khẩu, tăng mua để hỗ trợ tiêu thụ heo
Người tiêu dùng mua thịt heo tại một siêu thị Big C, Nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng tham gia đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo. Ảnh: VY

(TBKTSG Online) – Trước tình hình giá heo hơi trong nước giảm mạnh, lượng tồn dư lớn, một số đơn vị sản xuất cho biết đã tạm ngưng nhập khẩu nguyên liệu cho chế biến thực phẩm và tăng mua để hỗ trợ tiêu thụ thịt heo trong nước. Đó là thông tin các doanh nghiệp đưa ra tại buổi làm việc chiều nay, 3-5 với Sở Công Thương TPHCM.

Đại diện Công ty cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre cho biết để sản xuất, chế biến sản phẩm, Cầu Tre sử dụng cả nguồn nguyên liệu trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trước tình hình giá heo hơi trong nước lao dốc, doanh nghiệp đã tạm ngưng nhập khẩu để hỗ trợ thu mua sản phẩm trong nước.

Cụ thể, Cầu Tre đã mua và tạm trữ 200-250 tấn thịt heo và lượng thịt này tương đương với nguồn nguyên liệu sản xuất trong 3 tháng.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết, Vissan đã nâng tổng số lượng thu mua từ 1.000 lên 1.500 con heo và 10 ngày trở lại đây tổng thu mua heo từ các tỉnh đã lên 1.800 con/ngày. Sắp tới, công ty tăng cường giết mổ thêm 300 con/ngày.

Cũng theo ông Phú, giá mua heo loại 1 đạt tiêu chuẩn VietGap, heo nằm trong chương trình Lifsap và có truy xuất nguồn gốc Te-food là 26.900 đồng/kg, cao hơn một số đơn vị khác. Heo mỡ hoặc heo quá lứa, không đạt các tiêu chuẩn giá khoảng 21.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, một số công ty như Viet Sin, Saigon Food thì cho biết do khả năng tiêu thụ cũng như năng lực trữ đông có hạn nên không mua vào nhiều.

Báo cáo Sở Công Thương TPHCM tại buổi làm việc gần đây cho thấy, giá heo hơi tại khu vực phía Nam hiện nay dao động trong khoảng 25.000-30.000 đồng/kg tùy loại, giảm 13.000-15.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2016 (khoảng 40%). Các loại heo hơi chăn nuôi không theo quy trình VietGap, không nằm trong chương trình Lifsap và không truy xuất nguồn gốc có giá giảm mạnh nhất.

Cũng qua khảo sát thực tế của Sở Công Thương TPHCM tại một số tỉnh, thành Đông và Tây Nam bộ như Long An, Đồng Nai, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre… đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát nên chưa cập nhật đầy đủ thông tin thị trường, chủ yếu bán sản phẩm cho thương lái nhận tiền mặt, ngại liên kết. Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu heo thịt sang các nước lân cận gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây, người chăn nuôi không giảm đàn, thị trường nội địa tiêu thụ không hết, dẫn đến dư thừa về lượng.

Về phía hệ thống các siêu thị, qua trao đổi riêng và tại cuộc họp, đại diện các siêu thị khẳng định thời gian qua đã áp dụng chương trình khuyến mãi để kích cầu và sức mua đã tăng.

Cụ thể, tại siêu thị Big C, ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc quan hệ công chúng cho biết, trong vòng một tuần tính từ 27-4, Big C đã triển khai chương trình khuyến mãi, giảm giá 20-30% các sản phẩm thịt heo.

Theo đó, tại siêu thị Big C miền Nam thịt heo đùi có giá 59.000 đồng/kg, thịt ba rọi 71.500 đồng/kg, cốt lết 69.000 đồng/kg, chân giò 55.000 đồng/kg, thịt vai 58.000 đồng/kg, thịt lợn xay 70.000 đồng/kg…

“Chương trình sẽ kéo dài tới ngày 4-5, dự kiến tiêu thụ khoảng trên 50 tấn thịt heo và có thể tiếp tục kéo dài sang những tuần kế tiếp nếu giá thịt heo hơi trên thị trường vẫn chưa được cải thiện”, ông Nguyên nói.

Trong khi đó, về phía siêu thị Lotte Mart, ông Lâm Tuấn Hùng, Giám đốc thu mua thực phẩm tươi sống Lotte Mart Việt Nam, cho hay nhằm hỗ trợ các cơ sơ chăn nuôi và bà con nông dân tiêu thụ thịt heo, Lotte Mart giảm giá bán với mục đích kích thích cầu tiêu dùng, nhằm tăng sản lượng tiêu thụ thịt heo tại siêu thị. Mức giảm giá tất cả các sản phẩm của Lotte Mart là 10-20%, tùy sản phẩm.

Đại diện Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cũng nêu thông tin nhờ mức giảm giá 10-20% mà sức tiêu thụ sản phẩm thịt heo tại hệ thống tăng 20-30% so với thời điểm trước đó.

Theo ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (Satra), vừa qua Satra thực hiện chương trình khuyến mãi dịp lễ, theo đó doanh thu bình quân mỗi ngày tăng thêm 10%.  

“Từ 5-5 tới 16-5 sau khi ngưng chương trình khuyến mãi lễ thì Satra tiếp tục tham gia chương trình khuyến mãi giảm giá của Vissan với mức giảm 10% đối với một số sản phẩm thịt heo tươi sống”, ông Khoa chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết ngoài làm việc với các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp, hệ thống phân phối tại TPHCM thì Sở Công Thương TPHCM cũng gặp gỡ các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của nhiều tỉnh, thành như Long An, Đồng Nai… để đẩy mạnh các giải pháp. Dự kiến tổng sản lượng đưa vào hai chợ đầu mối nông sản thực phẩm của TPHCM sẽ khoảng 9.000-10.000 con/ngày và giữ ổn định giá bán.

Bà Trang nói rằng về lâu dài, Sở Công Thương TPHCM tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo, định hướng hoạt động sản xuất, chăn nuôi phát triển theo chiều sâu, tập trung chất lượng, giảm dần hoạt động chăn nuôi tự phát, nhỏ lẻ. Đồng thời, qua đó xây dựng chuỗi cung ứng hiệu quả, liên thông trực tiếp người chăn nuôi với thương nhân, từng bước hình thành mô hình liên kết, giảm tối đa chênh lệch giá bán từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng.

Đọc thêm:

Vissan có thể mua thêm 200 con heo/ngày cho Long An

Bộ Nông nghiệp kêu gọi "giải cứu" ngành nuôi heo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới