Thứ Sáu, 2/12/2022, 15:36
31.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDN trong nước tăng lương cao hơn công ty nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN trong nước tăng lương cao hơn công ty nước ngoài

Hoàng Phi

(TBKTSG Online) – Bà Hoa Nguyễn, Trưởng bộ phận Khảo sát lương và Tư vấn nhân sự theo phương pháp Mercer của Talentnet, cho biết các tập đoàn đa quốc gia có mức tăng lương bình quân cho nhân viên là 11,1 % còn các công ty trong nước có mức điều chỉnh nhỉnh hơn một chút là 11,3%.

>>> Năm nay lương tăng cao hơn lạm phát

DN trong nước tăng lương cao hơn công ty nước ngoài
Nguồn: Mercer và Talentnet.

Với tỉ lệ tăng là 11%, lương trong năm 2013 vẫn cao hơn lạm phát, vốn được dự báo là 7,5%, và Việt Nam vẫn là một thị trường nóng trong lĩnh vực này, theo nhận định của các chuyên gia khảo sát của Mercer, công ty tư vấn về nhân sự, và đại diện tại Việt Nam là Talentnet, trong buổi công bố khảo sát lương năm 2013 tại TPHCM ngày 18 tháng 10 năm 2013.

Cuộc khảo sát lương lần thứ 14 này,  được thực hiện tại 418 công ty, với 1.572  vị trí của khoảng 142.600 nhân viên trên cả nước. Các khảo sát được thực hiện chủ yếu với nhóm các công ty cổ phần, đầu tư trực tiếp nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia, gồm có 391 doanh nghiệp nước ngoài, và 27 công ty trong nước.

Trong các ngành, dược phẩm, sản xuất và hàng tiêu dùng là các lĩnh vực có tỉ lệ tăng lương cao nhất với 12%, giảm nhẹ so với năm ngoái.

Đây cũng là nhóm ngành mà trong những lần khảo sát thời gian qua vẫn có mức lương tăng trưởng thuộc dạng cao nhất. Cụ thể trong năm 2012, tỉ lệ tăng lương của các ngành này lần lượt là 13.1%, 13.2% và 12.4%

Nhóm dịch vụ tài chính, ngân hàng và bất động sản lại có mức điều chỉnh lương thấp nhất, lý do là những khó khăn của nhóm ngành này trong thời gian qua.

Cả chủ doanh nghiệp lẫn người lao động đều có những cái nhìn thận trọng trong tuyển dụng và thay đổi công việc. Điều này thể hiện qua con số tỉ lệ nghỉ việc năm nay giảm 2-3% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, ngành công nghệ cao, vốn đang thiếu hụt nhân sự giỏi, có kỹ năng, lại là ngành dẫn đầu trong bảng nghỉ việc với 19,3%. Dầu khí là ngành có tỉ lệ nghỉ việc thấp nhất, với 6.3%.

Khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn mở rộng sản xuất, và lên kế hoạch tuyển thêm nhân sự.

Giám đốc nhân sự một công ty lớn nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề buổi công bố này rằng công ty ông, vốn đầu tư từ Hàn Quốc, đang lên kế hoạch tuyển dụng thêm khi công ty mở rộng kinh doanh.

Rộng ra, 60% doanh nghiệp trong cuộc khảo sát này, theo bà Hoa Nguyễn, vẫn quyết định tuyển thêm nhân viên, thấp hơn so với 68% trong cuộc khảo sát năm ngoái.

Trong khi đó, số doanh nghiệp tham sẽ cắt giảm nhân sự là 3%, bằng với năm 2012.

Tuy nhiên, khó khăn nhất trong việc tuyển dụng nhân sự là các vị trí cấp cao và cấp trung, theo ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR Club), trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề buổi khảo sát.

Các chuyên gia cho rằng, để giải quyết tình trạng này, rất nhiều doanh nghiệp đã phải nhờ đến đội ngũ người nước ngoài nắm giữ các vị trí quan trọng.

Về chế độ thưởng và phúc lợi, kết quả cho thấy có 71% các công ty tham gia khảo sát đều thực hiện chế độ trả lương tháng thứ 13, trong đó có 3% trả thêm lương tháng thứ 14.

Các chuyên gia dự báo năm 2014, tỉ lệ tăng lương sẽ vẫn như năm 2013, là 11%.

Tỉ lệ 11% thuộc diện cao nhất trong các quốc gia trong khu vực. Chẳng hạn, ở Trung Quốc, năm 2013, tỉ lệ tăng lương là ở mức 9%, còn Thái Lan là 4.8%.

Theo bà Godelieve Kroonenberg của Mercer, (Market Business Leader, ASEAN Information Solution,), lương của các công ty ở Việt Nam vẫn còn thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực, vì thế, Việt Nam vẫn là nơi có tỉ lệ tăng lương cao nhất trong khu vực trong thời gian tới.

Năm ngoái, cuộc khảo sát lương được thực hiện trên 121.000 nhân viên của 371 công ty trên cả nước, với tỉ lệ tăng lương là hơn 12%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới