Thứ Sáu, 2/12/2022, 00:42
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDN Việt Nam quan tâm nhiều tới điện toán đám mây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN Việt Nam quan tâm nhiều tới điện toán đám mây

Vân Ly

DN Việt Nam quan tâm nhiều tới điện toán đám mây
Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng với công nghệ mới cao hơn khu vực. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Kết quả khảo sát được nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của Mỹ công bố vào ngày 6-11 cho thấy, các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện quan tâm và sẵn sàng tiếp nhận công nghệ điện toán đám mây cao hơn mặt bằng chung của khu vực châu Á Thái Bình Dương.

>>> VMware có đối tác đào tạo ảo hóa tại Việt Nam

Điện toán đám mây là xu hướng công nghệ mới cho phép doanh nghiệp có thể không đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) đặt tại trụ sở doanh nghiệp mình như trước đây hoặc thuê ngoài hạ tầng CNTT và truy cập hạ tầng đó qua mạng internet.

Ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, Tổng giám đốc VMware Việt Nam, tại buổi công bố khảo sát VMware Cloud Index 2013 cho biết, tỷ lệ quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam đến công nghệ điện toán đám mây cao hơn mặt bằng chung của khu vực, do điện thoại thông minh ngày càng được sử dụng nhiều, khối lượng dữ liệu của các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng nhiều… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thấy cần phải thay đổi chất lượng dịch vụ để tạo động lực phát triển, nên cần tìm công nghệ mới để phục vụ phát triển kinh doanh. Doanh nghiệp xem công nghệ điện toán đám mây là một nhu cầu trong kinh doanh chứ không chỉ đơn thuần là cơ sở hạ tầng CNTT, mong CNTT hỗ trợ kinh doanh.

Thêm nữa, hiện kinh phí cho ứng dụng CNTT tại các cơ quan, doanh nghiệp đang bị cắt giảm nên phải chọn những công nghệ điện toán đám mây vì nó cho phép giảm chi phí vận hành, tăng hiệu quả so với những công nghệ cũ.

Ông Quán cho rằng sử dụng công nghệ điện toán đám mây hiệu quả trong đầu tư, tiết kiệm 5- 7 lần so với đầu tư hạ tầng CNTT truyền thống – bởi vì với phương thức ảo hóa (bước đầu tiên trong triển khai điện toán đám mây) giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.

Ông Quán ví dụ, với phương thức ảo hóa (tạo ra những máy tính hoặc máy chủ lưu trữ ảo – trên một máy chủ thực có thể tạo thành nhiều máy chủ ảo), Công ty nội dung số VNG chỉ cần đầu tư 200 máy chủ vật lý nhưng vẫn có 2.000 máy chủ ảo để lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp mình. Ngoài ra, công nghệ ảo hóa còn tiết kiệm được chi phí vận hành, bởi trong môi trường CNTT truyền thống, một nhân lực CNTT quản lý được 50 máy chủ. Nhưng với phương thức ảo hóa thì một người đó có thể quản lý được 500-1.000 máy chủ ảo.

Khảo sát VMware Cloud Index 2013 cho thấy có hơn 80% doanh nghiệp Việt Nam coi điện toán đám mây là ưu tiên hàng đầu trong ứng dụng. Gần 90% doanh nghiệp tham gia khảo sát coi CNTT là một nhân tố quan trọng tạo nên thay đổi lớn đồng thời là nguồn gốc giá trị kinh doanh của doanh nghiệp.

VMware Cloud Index 2013 được hãng tư vấn Forrester Consulting tiến hành theo tài trợ của VMware. Nghiên cứu đã khảo sát ý kiến của 2.785 người có quyền quyết định trong kinh doanh và CNTT cấp cao tại 10 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, khảo sát này được thực hiện với 265 lãnh đạo CNTT của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngân hàng, viễn thông, giáo dục, chính phủ… Đây là lần đầu tiên Vmware tiến hành khảo sát nghiên cứu này tại Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới