Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

DN Việt rót nhiều vốn vào Mỹ, Đức trong 6 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN Việt rót nhiều vốn vào Mỹ, Đức trong 6 tháng

Quốc Hùng

DN Việt rót nhiều vốn vào Mỹ, Đức trong 6 tháng
Lào vẫn là thị trường thu hút nhiều vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam. Trong ảnh là Sacombank mở ngân hàng 100% vốn tại Lào – Ảnh minh họa: ngân hàng cung cấp

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư hơn 155 triệu đô la Mỹ ra nước ngoài trong nửa đầu năm nay, trong đó Mỹ và Đức là hai thị trường mà doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư nhiều chỉ sau Lào.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), số vốn đầu tư trên gồm 47 dự án mới của doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép đầu tư sang 22 quốc gia và vùng lãnh thổ và 19 lượt dự án đang hoạt động ở các nước được điều chỉnh tăng vốn.

Lào tiếp tục là quốc gia thu hút nhiều vốn của doanh nghiệp trong nước, gồm bốn dự án mới và hai lượt dự án điều chỉnh với tổng vốn cam kết là 53,9 triệu đô la Mỹ, chiếm gần 35% tổng vốn của doanh nghiệp Việt Nam đăng ký đầu tư ra nước ngoài trong sáu tháng.

Một điều đáng chú ý, theo cơ quan xúc tiến đầu tư này, là lượng vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Mỹ trong 6 tháng qua khá cao, đứng vị trí thứ hai với 50,8 triệu đô la Mỹ, chiếm 32,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, thông qua 8 dự án được cấp mới và tăng vốn.

Đối với thị trường Đức, dù cùng thời gian trên chỉ có 2 dự án được cấp mới và điều chỉnh tăng vốn nhưng số vốn đăng ký lên tới 26,5 triệu đô la Mỹ, chiếm 17% tổng vốn đầu tư đăng ký và đứng thứ ba về vốn cam kết.

Kết quả trên cho thấy một tín hiệu về sự chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào các nước phát triển thay vì loanh quanh ở các nước trong khu vực như Lào, Campuchia…

Mặc dù vậy, ở thị trường mới nổi của nước láng giềng là Myanmar, các nhà đầu tư Việt Nam cũng nhanh chân có 8 dự án được cấp mới trong nửa đầu năm nay nhưng số vốn cam kết không cao.

Theo Cục Xúc tiến Đầu tư nước ngoài, trong nửa năm qua lĩnh vực khai khoáng chỉ có một dự án đầu tư ra nước ngoài được cấp phép nhưng chiếm số vốn đăng ký cao nhất, đạt 42,5 triệu đô la Mỹ. Trong khi đó các ngành bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác có đến 18 dự án mới và 3 dự án điều chỉnh tăng vốn của doanh nghiệp Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 39,3 triệu đô la Mỹ. Đứng thứ ba là hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có 3 dự án điều chỉnh, với tổng vốn đăng ký 29,5 triệu đô la Mỹ.

Tính đến nay, đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam đạt hơn 20 tỉ đô la Mỹ. Nhìn chung, địa bàn đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tập trung nhiều tại một số thị trường truyền thống như Lào, Campuchia, Nga, Angieri, Malaysia, Myanmar, Hoa Kỳ…

Mời đọc thêm:

>>> Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 20 tỉ đô la Mỹ

>>> Tiền tư nhân rầm rộ chảy ra nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới