Thứ Năm, 1/06/2023, 05:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đồ chơi, hàng điện-điện tử chưa gắn dấu CR vẫn lưu hành đến 15-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồ chơi, hàng điện-điện tử chưa gắn dấu CR vẫn lưu hành đến 15-9

Phi Tuấn

Thời hạn 15-9 hoàn thành gắn dấu hợp quy cho đồ chơi trẻ em và hàng điện điện tử vẫn có khả năng lùi lại. Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường và chất lượng cho biết các mặt hàng đồ chơi trẻ em và hàng điện, điện tử từ nay đến ngày 15-9 chưa gắn dấu hợp quy CR vẫn được tiếp tục lưu hành trên thị trường.

Ông Trần Văn Vinh, Phó tổng cục trưởng, trong công văn gửi chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh và thành phố, lưu ý rằng từ nay đến trước ngày 15-9, doanh nghiệp vẫn được tiếp tục kinh doanh các mặc hàng tồn đồ chơi trẻ em từ trước ngày 15-4, và các mặt hàng điện, điện tử còn tồn trước ngày 1-6, cho đến lúc hoàn thành việc chứng nhận hợp quy, gắn dấu CR.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em, các mặt hàng đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước hay nhập khẩu trước khi lưu thông trên thị trường đều phải được công bố hợp quy, chứng nhận hợp quy và gắn dấu CR từ ngày 15-4.

Còn đối với các mặt hàng điện, điện tử, thì thời hạn để triển khai các công việc trên là từ ngày 1-6. Tuy nhiên, khi triển khai trên thực tế, các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp kinh doanh gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện quy chuẩn này.

Việc lấy mẫu, kiểm định, chứng nhận các mặt hàng này đòi hỏi khá nhiều thời gian, trong khi số lượng doanh nghiệp kinh doanh ngày càng nhiều, cùng những sự phức tạp về thiết kế, kiểu dáng, màu sắc, nguyên liệu của các mặt hàng này, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự nắm rõ.

Vì thế, theo một chuyên gia, thời hạn ngày 15-9 để hoàn thành việc gắn dấu CR cho hai nhóm hàng này vẫn có khả năng lùi lại vì số lượng doanh nghiệp nhiều, trong khi các các cơ quan kiểm định quá tải.

Hồi giữa tháng 5, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) đã tổ chức một buổi tập huấn cho doanh nghiệp về hướng dẫn thực hiện quy chuẩn quốc gia về đồ chơi trẻ em.

Còn đối với mặt hàng điện và điện tử, Quatest 3 cho biết cuối tháng 5 sẽ tổ chức một buổi hướng dẫn các doanh nghiệp về mặt hàng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới