Thứ Ba, 9/08/2022, 15:17
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đo khí thải miễn phí, ít người tham gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đo khí thải miễn phí, ít người tham gia

Lê Anh

(TBKSTG Online) – Dù việc kiểm tra khí thải xe máy được TPHCM thực hiện miễn phí nhưng từ khi bắt đầu thí điểm từ ngày 15-5 đến ngày 22-6-2020, tổng số lượng xe máy tham gia kiểm tra khí thải tại thành phố chỉ có 1.294 xe, đạt 21,56% so với kế hoạch.

Đo khí thải miễn phí, ít người tham gia
Nhân viên cửa hàng Honda Tân Long Vân, số 167 Trần Quốc Thảo, quận 3 đang đo khí thải xe máy cho người dân. Ảnh: Lê Anh

Theo số liệu thống kê do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM công bố, từ ngày 15-5 đến ngày 22-6-2020 tổng số lượng xe máy tham gia kiểm tra khí thải là 1.294 xe, đạt 21,56%. Khi triển khai thí điểm kế hoạch, mục tiêu đặt ra là một ngày có khoảng từ 80 đến 100 xe tham gia kiểm tra nhưng thực tế chỉ có 33 xe/ngày.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Lưu Hoàng Long, ngụ ở quận 9, TPHCM cho biết, chiếc xe máy ông đang sử dụng đã đi được bảy năm dù muốn đi kiểm tra nhưng phải đi một quãng đường khá xa để lên một số quận trung tâm vừa tốn thời gian và công sức đi lại nên không thuận tiện.

Hơn nữa, ông cho rằng chiếc xe ông đang đi vẫn vận hành tốt khi mang đi kiểm tra nếu không đạt, các cửa hàng lại yêu cầu thay nhiều bộ phận lại tốn thêm chi phí không cần thiết.

Còn ông Lê Văn Vinh, ngụ ở quận Thủ Đức, TPHCM cho biết, việc khuyến khích kiểm tra khí thải là cần thiết để giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, ông không quan tâm nhiều đến việc kiểm tra khí thải xe máy. “Gia đình tôi có hai xe máy mới mua cách đây ba năm, những xe mua mới thì đã đạt tiêu chuẩn khí thải rồi nên tôi không quan tâm đến việc kiểm tra lại khí thải” ông Vinh nói.

Theo kế hoạch của Sở GTVT TPHCM, việc thí điểm kiểm tra khí thải xe máy tại TPHCM sẽ kết thúc vào ngày 30-9-2020.

Ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết ban đầu việc kiểm tra khí thải được thực hiện tự nguyện nên chưa có chế tài xử phạt. Sau thời gian thí điểm, ngành giao thông sẽ đánh giá trên cơ sở khoa học xem hiện tại mức phát thải của xe máy đối với môi trường là bao nhiêu, sau khi thí điểm giảm được bao nhiêu lượng phát thải. Từ đó, sẽ đưa ra lộ trình để loại bỏ xe máy cũ sử dụng lâu năm không đảm bảo khí thải.

Số liệu của Sở GTVT TPHCM ước tính đến tháng 6-2019, TPHCM có 8,12 triệu xe máy đăng ký tại TPHCM, đó là chưa kể số xe máy của người dân các tỉnh khác mang theo khi đến sinh sống, làm việc ở trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước này.

Do lượng xe tham gia kiểm tra khí thải trong thực tế thấp hơn dự kiến, mới đây, Sở GTVT TPHCM đã có văn bản đề nghị UBND quận 1 và UBND quận Phú Nhuận; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ đưa thông tin đến người dân để mang xe đi kiểm tra khí thải nhằm góp phần cải thiện chất lượng môi trường không khí.

Chương trình thí điểm kiểm tra khí thải xe máy tại TPHCM được thực hiện từ ngày 15-5 đến hết tháng 9, tại tám đại lý bảo dưỡng, sửa chữa thuộc năm hãng xe bao gồm: Honda, Yamaha, SYM, Piaggio, Suzuki. Tám đại lý kiểm tra khí thải nằm rải rác ở quận 1, 3, Phú Nhuận và Tân Bình.

Những người dân ở các quận khác nếu có nhu cầu kiểm tra khí thải phải mang xe lên tám địa điểm được công bố thì mới được kiểm tra.

Các xe được khuyến khích kiểm tra khí thải là những xe đã sử dụng trên năm năm. Khi kiểm tra nếu xe máy có nồng độ khí thải nhỏ hơn tiêu chuẩn TCVN 6438 mức 1 (đảm bảo tiêu chuẩn phát thải) sẽ được tặng voucher thay dầu, nhớt miễn phí và ra về.

Đối với xe có nồng độ khí thải lớn hơn tiêu chuẩn TCVN 6438 mức 1 sẽ được tiến hành khảo sát thêm tám hạng mục liên quan để có giải pháp khắc phục.

Tám địa điểm kiểm tra khí thải xe máy tại TPHCM:

Quận Phú Nhuận:

– Honda Hào Quang – 125 Phan Đăng Lưu.

– Yamaha Town – 38 Trương Quốc Dung.

– SYM Phú Lộc – 405 Nguyễn Kiệm.

Quận 1:

– Honda Sơn Minh, số 276-278-280 Lý Tự Trọng.

– Honda Tường Nguyên, số 212B Nguyễn Trãi.

Quận Tân Bình: 

– Piaggio Sapa, số 169 Cộng Hòa.

– Suzuki Dire Shop, số 2 Phổ Quang.

Quận 3:

– Honda Tân Long Vân, số 167 Trần Quốc Thảo.

Mời xem thêm:

Bắt buộc kiểm tra khí thải với xe mô tô 175 cm3 trở lên

TPHCM thay thế xe buýt không đạt tiêu chuẩn khí thải

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới