Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đô la Mỹ giữ đà tăng mạnh, tiền đồng tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn

D.Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi Fed tăng mạnh lãi suất, chỉ số đo lường sức mạnh đồng đô la Mỹ tiếp tục “phá đỉnh”, lên mức hơn 111 điểm, tạo áp lực lên các quốc gia còn lại, trong đó có Việt Nam.

Tiền đồng tiếp tục chịu áp lực lớn khi Fed tiếp tục mạnh tay siết chặt chính sách tiền tệ. Ảnh minh họa: L.Vũ.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa tiếp tục nâng lãi suất điều hành thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp, cùng đó là tiếp tục thu hẹp quy mô trái phiếu đã tích lũy trong những năm qua.

Sau thông tin này, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng 15 đồng so với ngày hôm qua, niêm yết ở mức 23.316 đồng/đô la Mỹ, và tăng khoảng 21 đồng so với hôm thứ hai đầu tuần.

Trong khi đó, tại Vietcombank, tỷ giá niêm yết được tăng 20 đồng so với ngày hôm qua, niêm yết ở mức 23.845 đồng/đô la Mỹ ở chiều bán ra. Tương tự, Eximbank cũng vừa nâng tỷ giá niêm yết lên mức 23.830 đồng/đô la Mỹ ở chiều bán ra, tăng khoảng 40 đồng so với hồi đầu tuần.

Trong khi đó, bất chấp giá vàng thế giới giảm mạnh vì đô la Mỹ tăng giá, vàng trong nước lại “đủng đỉnh”. Giá vàng miếng SJC niêm yết quanh mức 66,65 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 65,85 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào, gần như không thay đổi so với hôm qua. Tuy nhiên, giá vàng trang sức thì có giảm nhẹ.

Theo ông Hoàng Huy, Chuyên viên phân tích chiến lược của Công ty chứng khoán Maybank, việc Fed vừa tăng mức lãi suất mục tiêu thêm 75 điểm cơ bản, lên mức 3-3.25%, tương ứng với mức kỳ vọng của thị trường.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhìn đến là khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 11 và 50 điểm cơ bản nữa vào tháng 12 để có mức lãi suất mục tiêu là 4,375% vào cuối năm 2022, cao hơn 100 điểm cơ bản so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 6.

“Quan điểm của Fed vẫn là thắt chặt tiền tệ để đối phó với lạm phát dù khả năng kinh tế suy thoái cao hơn. Với xu hướng tăng hiện nay (chỉ số đô la Mỹ đã vượt ngưỡng 110), áp lực ngắn hạn sẽ vẫn còn cao”, ông Huy nhìn nhận.

Sau khi Fed tăng lãi suất, chỉ số dollar-index, đo lường sức mạnh đồng đô la Mỹ và rổ ngoại tệ, hiện ở mức 111.70 điểm, tăng 0,96% so với hôm qua. Chỉ số này dù có giảm nhẹ so với sáng nay theo giờ Việt Nam, nhưng vẫn giữ ở mức cao kỷ lục trong 20 năm qua.

Sau khi Fed tăng lãi suất, “lượt đi” tiếp theo là các ngân hàng trung ương các quốc gia khác. Trong diễn biến mới của ngày hôm nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo giữ nguyên lãi suất, đi ngược với xu hướng tăng lãi suất của nhiều quốc gia khác. Tỷ giá đồng yen Nhật so với đô la Mỹ tăng 1,6%, lên mức 145,77.

Còn với Ngân hàng trung ương Anh (BOE), khảo sát của tờ Reuters cho thấy các nhà kinh tế dự kiến BOE sẽ tăng lãi suất từ 1,75% lên 2,25%, đồng thời cũng sẽ bán một phần trái phiếu đã mua trước đó. Sau khi Fed tăng lãi suất, đồng bảng Anh cũng đã xuống mức thấp nhất trong vòng 40 năm qua so với đô la Mỹ.

Tại Việt Nam, vấn đề Fed tăng lãi suất cũng được nhắc đến trong phiên họp chính phủ hôm nay. Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, tăng lãi suất huy động nhưng cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và kêu gọi các tổ chức tín dụng giảm chi phí, nghiên cứu giảm lãi suất ở một số đối tượng, lĩnh vực để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới