Chủ Nhật, 29/01/2023, 16:19
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đô la Mỹ mất giá gây lo ngại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đô la Mỹ mất giá gây lo ngại

Tấn Lộc

Ngày 22-5, đô la Mỹ xuống mức thấp nhất khi 1 euro đổi được 1,4 đô la Mỹ.

(TBKTSG Online) – Trong tuần lễ vừa kết thúc, đô la Mỹ đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong năm. Xu hướng này có nguy cơ tiếp diễn trong một khoảng thời gian, bởi thâm hụt thương mại quá lớn của Mỹ khiến các nhà đầu tư ngày càng lo ngại.

Mất đi gần 3,5% trị giá trong vòng một tuần lễ và chạm đến mức thấp nhất trong ngày 22-5, đô la Mỹ đã nới rộng khoảng cách so với euro, với tỷ giá 1,4 đô la tương đương 1 euro. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 2-1-2009.

Khởi nguyên của việc đô la mất giá liên quan đến điểm định giá AAA có tác dụng giúp chính phủ Mỹ vay nợ tương đối dễ dàng trên các thị trường tài chính. Thâm hụt ngân sách của Mỹ dự kiến sẽ đạt 1.841 tỉ đô la cho năm tài khóa này, tức chiếm 13% GDP. Nếu như chính phủ Mỹ để nợ tăng cao thì điểm định giá này có nguy cơ bị mất, dù có chuyên gia kinh tế cho rằng nước Mỹ chưa đến mức này, theo L’Expansion. Do chi tiêu quá lớn để chống lại khủng hoảng, nước Mỹ đang ở trong tình trạng bị giảm điểm định giá tín dụng. Hơn nữa, lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ phải tiếp cận với con số 0 trong một khoảng thời gian nhằm giảm nhẹ tác dụng của tình trạng thất nghiệp gia tăng và mức tăng trưởng yếu.

Tình hình trên bắt đầu làm các nhà đầu tư lo ngại và khiến họ không còn quan tâm đến cổ phiếu của Mỹ. Lãi suất trái phiếu của chính phủ Mỹ đã tăng trong những ngày qua, lên đến mức cao nhất kể từ 6 tháng và đô la đã bị mất giá khoảng 10% kể từ tháng 3. Năm nay, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến vay mượn 2.000 tỉ đô la, tương đương 14% GDP. Về phần mình, Cục Dự trữ liên bang cũng cam kết mua vào 1.500 tỉ đô la nợ thế chấp và đã trực tiếp mua lại 300 tỉ đô la trái phiếu của Bộ Tài chính.

Sắp tới đây, bộ trưởng tài chính Timothy Geithner sẽ đến Trung Quốc, quốc gia nắm giữ nhiều nhất trái phiếu của Mỹ, nhằm trấn an về khả năng đảm bảo giá trị của đô la Mỹ, bất chấp thâm hụt tăng vọt. Một số chuyên gia hối đoái không loại trừ khả năng 1 euro ngang bằng 1,45, thậm chí 1,6 đô la, theo Reuters.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán đô la Mỹ sẽ tăng giá trị trở lại vào cuối năm nay, khi những biện pháp hồi phục kinh tế Mỹ phát huy hiệu quả, cho phép Cục Dự trữ liên bang nâng lãi suất trước các ngân hàng trung ương khác. Nhưng hiện nay, diễn biến của đô la Mỹ đang phụ thuộc vào tin tức tốt hoặc xấu trên thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới