Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đô la Mỹ tăng gần 2% tuần qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đô la Mỹ tăng gần 2% tuần qua

Phúc Minh

Đô la Mỹ tăng gần 2% tuần qua
Đô la Mỹ tăng gần 2% tuần qua

(TBKTSG Online) – Chỉ số đô la Mỹ tăng gần 2% trong tuần qua – tuần có biểu hiện tốt nhất kể từ tháng 5-2015 – do số liệu lạm phát và thị trường nhà đất của Mỹ mạnh mẽ, thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trước khi kết thúc năm nay.

Fed đã duy trì mức lãi suất thấp gần bằng 0% trong hơn 6 năm qua. Hầu hết nhà phân tích tin rằng Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 9-2015. Chủ tịch Fed Janet Yellen cũng khẳng định Fed có khả năng tăng lãi suất trong năm nay.

Dự báo Fed tăng lãi suất trong năm nay đã dẫn đến việc đô la Mỹ tăng giá.

Đóng cửa giao dịch cuối tuần qua (ngày 17-7), chỉ số đô la Mỹ tăng 0,2% so với ngày trước đó. Đồng euro so với đô la Mỹ giảm 0,25%, 1 euro đổi được 1,085 đô la Mỹ – thấp nhất kể từ ngày 27-5.

Hầu hết các nhà kinh doanh và nhà chiến lược tin rằng triển vọng khu vực đồng euro (eurozone) và chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ khiến đồng euro tiếp tục suy yếu, nhiều nhà đầu tư dự báo euro so với đô la Mỹ sẽ ngang bằng nhau vào năm tới.

Mặc dù khu vực eurozone đã cố gắng giữ cho Hy Lạp ở lại trong khối nhưng các nhà phân tích dự báo eurozone chỉ tăng trưởng 1,5% trong năm nay. Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã cam kết sẽ giữ mức lãi suất thấp trong tương lai gần và tiếp tục mua tài sản trị giá 60 tỉ euro/tháng kể từ tháng 9-2015 để thúc đầy tăng trưởng của khu vực.

Dự kiến hôm nay 20-7, các ngân hàng tại Hy Lạp sẽ mở cửa trở lại sau ba tuần đóng cửa nhưng hạn mức rút tiền tại các máy ATM vẫn được duy trì 60 euro/ngày. Cũng từ hôm nay, Hy Lạp bắt đầu tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) với một loạt hàng hoá (như đường, cacao,…) và dịch vụ từ 13% lên 23%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới