Thứ Bảy, 10/12/2022, 06:27
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐô la tăng giá, đe dọa dòng vốn ngoại tháo chạy mạnh hơn khỏi châu Á

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đà tăng giá không ngừng của đồng đô la Mỹ đang đe dọa kích hoạt dòng vốn ngoại tháo chạy mạnh hơn khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi của châu Á, làm tiêu tan hy vọng cổ phiếu khu vực này sẽ phục hồi vào cuối năm.

Tính từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tổng cộng 35 tỉ đô la trị giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Đài Loan. Ảnh: Getty

Nhà đầu tư nước ngoái bán ròng 71 tỉ đô la

Chỉ số Bloomberg-JPMorgan Asia Currency Index, theo dõi biến động tiền tệ ở các thị trường châu Á mới nổi so với đô la Mỹ, giảm 6% trong năm nay, xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm. Đó dấu hiệu đáng ngại đối với chứng khoán trong khu vực do mối quan hệ chặt chẽ của nó với các diễn biến trên thị trường ngoại hối.

Trong năm nay, chỉ số chứng khoán MSCI châu Á không bao gồm Nhật Bản giảm đến 20% khi các nhà đầu tư nước ngoài rút 71 tỉ  đô la khỏi các thị trường chứng khoán ở châu Á mới nổi bên ngoài Trung Quốc, gấp đôi lượng vốn ngoại bị rút trong cả năm 2021.

Gần đây, với đà tăng giá bền bỉ, đồng đô la đã gây náo loạn trên các thị trường tiền tệ toàn cầu. Đồng bạc xanh được hưởng lợi nhờ xu hướng đặt cược vào các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Đô la tăng mạnh hơn là điềm báo xấu cho chứng khoán châu Á vì điều đó cho thấy giới đầu tư muốn tìm nơi trú ẩn tài sản an toàn và hạn chế mua các tài sản rủi ro như chứng khoán. Đồng thời, đô la tăng giá là tín hiệu tiêu cực đối với tăng trưởng ở nhiều nền kinh tế mới nổi ở châu Á phụ thuộc vào hàng nhập khẩu được định giá bằng đô la.

Zhikai Chen, người đứng đầu bộ phận chứng khoán châu Á tại Công ty BNP Paribas Asset Management, nhận định đô la đang mạnh lên vì tâm lý của giới đầu tư đang lo ngại rủi ro và điều đó không tốt đối với tài sản ở châu Á.

Chứng khoán Hàn Quốc, Đài Loan bị bán mạnh nhất

Các thị trường chứng khoán phụ thuộc vào công nghệ của châu Á như Hàn Quốc và Đài Loan có vẻ đặc biệt dễ bị tổn thương khi lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng cao hơn và những rủi ro suy thoái cũng ảnh hưởng đến mức  định giá cổ phiếu ở châu Á. Chỉ số chứng khoán chính ở hai nền kinh tế này có hiệu suất kém nhất trong khu vực trong năm nay trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tổng cộng 50 tỉ đô la cổ phiếu của họ.

Đối với các thị trường ít phụ thuộc vào xuất khẩu, đồng nội tệ yếu hơn sẽ làm xấu bảng cân đối kế toán quốc gia và tỷ suất lợi nhuận của công ty, vì cả doanh nghiệp và chính phủ của họ đều phải tốn chi phí trả nợ cao hơn đối với các khoản vay bằng đô la.

Tại Ấn Độ, một trong những nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đồng rupee đã giảm xuống mức thấp kỷ lục khi nước này đối mặt với mức thâm hụt tài khoản vãng lai và tài khóa ngày càng nới rộng.

Trong khi đó, cách tiếp cận thả nổi của Ngân hàng trung ương Thái Lan đã dẫn đến sự sụt giảm của đồng baht, một trong những đồng tiền giảm giá lớn nhất ở khu vực thị trường mới nổi trong năm nay. Nếu đồng baht suy yếu hơn nữa, điều đó có thể đe dọa khả năng phục hồi của thị trường chứng khoán Thái Lan trong nửa cuối năm nay 2022.

Dù nhận được nhiều khuyến nghị đầu tư của giới phân tích, chứng khoán Trung Quốc vẫn giảm mạnh trong tháng 7. Chỉ số chứng khoán Hong Kong giảm hơn 9% khi các nhà đầu tư lo ngại dịch Covid-19 tái bùng phát, cuộc khủng hoảng bất động sản ngày trầm trọng ở Trung Quốc sự giám sát gắt gao trở lại của giới chức trách đối với lĩnh vực công nghệ.

Siddharth Singhai, Giám đốc đầu tư quỹ phòng hộ Ironhold Capital, có trụ sở tại New York, nói: “Tâm lý nhà đầu tư nước ngoài rất dễ thay đổi. Họ có xu hướng rót vốn và rút vốn rất nhanh”. Singhai cho biết cổ phiếu của các công phát triển hạ tầng, xây dựng nhà cửa ở châu Á sẽ dễ bị tổn thương khi đồng đô la tăng mạnh hơn do mức độ nhạy cảm của các công ty này đối với đà tăng lãi suất.

Đối với những nhà đầu tư muốn tận dụng cơ hội thị trường chứng khoán châu Á giảm giá, cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và viễn thông ở Đài Loan, các công ty công nghệ thông tin ở Ấn Độ, các tên tuổi chăm sóc sức khỏe của Hàn Quốc và cổ phiếu năng lượng của Malaysia sẽ là mục tiêu hấp dẫn vì chúng vẫn tăng giá trong các giai đoạn đồng tiền châu Á giảm giá tương tự trong thập niên qua, theo một nghiên cứu của các nhà phân tích tại Công ty BNP Paribas Securities.

Christina Woon, Giám đốc đầu tư về chứng khoán phụ trách khu vực châu Á tại Công ty đầu tư Abrdn, cho biết: “Từ góc độ dòng chảy vốn và tâm lý, chứng khoán châu Á có xu hướng kém hiệu quả hơn trong ngắn hạn khi đô la tăng giá. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một số công ty được hưởng lợi, chẳng hạn như các nhà xuất khẩu hoặc các công ty có tập trung hơn vào những thuận lợi kinh doanh ở thị trường nội địa, nơi đồng đô la mạnh hơn không phải là vấn đề quá lớn”.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới