Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đô la trải qua tuần giảm giá đầu tiên trong năm 2024

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đà tăng giá của đô la Mỹ khựng lại trong tuần này sau khi các dữ liệu liệu mới nhất cho thấy triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang cải thiện. Đồng thời khẩu vị đầu tư vào tài sản rủi ro như cổ phiếu đang tăng lên sau báo cáo kết quả kinh doanh ấn tượng của hãng chip Nvidia.

Sau khi tăng trong 7 tuần liên tiếp kể từ đầu năm nay, đô la Mỹ giảm giá trong tuần qua. Ảnh: Reuters

Chỉ số đô la giao ngay Bloomberg đã giảm 0,1% trong tuần này sau khi tăng trong 7 tuần liên tiếp kể từ đầu năm. Trong khi đó, chỉ số đô la ICE tương lai (theo dõi biến động đồng đô la Mỹ so với sáu ngoại tệ mạnh) cũng giảm 0,3% trong tuần qua. Đây là kết quả đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong 2 tháng đầu năm nay. Dù lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang ở các mức cao nhất trong năm nay, nhưng điều này cũng không kích thích nhu cầu mua đô la Mỹ.

Dữ liệu mới nhất dự báo về triển vọng tăng trưởng ở châu Âu tốt hơn mong đợi đã làm giảm sức hấp dẫn của các loại tiền tệ an toàn như đô la Mỹ,  franc Thụy Sĩ  và yen Nhật. Khẩu vị đầu tư tài sản rủi ro tăng lên khi chỉ số chứng khoán của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đạt mức cao nhất mọi thời đại đang gây áp lực lên các đồng tiền này.

“Sự ổn định tăng trưởng lớn hơn bên ngoài Mỹ sẽ hạn chế mức tăng giá của đồng đô la và có khả năng tạo tiền đề cho một số đợt giảm giá”, Dominic Schnider, người đứng đầu bộ phận ngoại hối và hàng hóa toàn cầu của UBS Global Wealth Management nhận định.

Dữ liệu, công bố hôm 23-2, cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp ở khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng nhờ sự mở rộng hoạt động của các ngành dịch vụ. Tính đến hôm 22-2, đồng euro tăng giá so với đô la Mỹ trong 7 phiên giao dịch liên tiếp. Đây là mạch tăng dài nhất kể từ tháng 7-2023.

Schnider lưu ý, chỉ số PMI ngành sản xuất của Trung Quốc dự kiến công bố vào tuần tới cũng có thể mang lại một số tin tốt về sự ổn định tăng trưởng toàn cầu.

Làn sóng rót tiền của các nhà đầu tư vào các công ty liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là cổ phiếu hãng chip Nvidia cũng gây áp lực cho các đồng tiền được xem là tài sản an toàn như đô la Mỹ.

Mới đây, Nvidia công bố kết quả kinh doanh quí kết thúc vào tháng 1 với doanh thu tăng gấp 3 lần và lợi nhuận ròng tăng gần 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn hóa của nhà cung cấp chip AI này vượt ngưỡng 2.000 tỉ đô vào đầu tiên giao dịch 23-2 nhờ giá cổ phiếu tăng 4,9%. Chốt phiên mức tăng thu hẹp còn 0,4%, khiến vốn hóa của Nvidia lùi về mức 1.970 tỉ đô la.

“Điều đáng chú ý là hiệu suất của một công ty như Nvidia có thể tạo ra sự cộng hưởng trên nhiều lĩnh vực và loại tài sản khác nhau. Sự hào hứng của giới đầu tư cổ phiếu xuất phát từ hiệu suất của Nvidia cũng đã lan sang thị trường ngoại hối thúc đẩy các loại tiền tệ có mức rủi ro cao và làm suy yếu các loại tiền tệ an toàn”, Charu Chanana, người đứng đầu chiến lược ngoại hối của Saxo Markets viết trong một báo cáo nghiên cứu công bố hôm 23-2. Chanana cho rằng, hiệu ứng từ cơn sốt đầu tư mà Nvidia tạo ra có thể còn kéo dài.

Đồng bạc xanh tăng giá trong những đầu tuần đầu năm nhờ sức mạnh kinh tế của Mỹ và khi các quan chức Cục Dự liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo sẽ không cắt lãi suất quá sớm khi họ tìm cách đưa lạm phát trở lại gần mục tiêu 2% hàng năm. Tuy nhiên, hiện tại nhà đầu tư đang chờ đợi các dữ liệu kinh tế tiếp theo của Mỹ để tìm manh mối rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Fed.

“Đây chưa phải là lúc để bán đồng đô la Mỹ, nhưng chúng tôi cho rằng đồng tiền này sẽ bắt đầu yếu đi trong quí 2 với giả định Fed sẽ tiến hành đợt giảm lãi suất vào tháng 6 và sau đó giảm lãi suất mỗi quý một lần”, Athanasios Vamvakidis, người đứng chiến lược ngoại hối của BofA Global Research bình luận.

Dù vậy, ông lưu ý sẽ thay đổi quan điểm nếu nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ khiến Fed không thể giảm lãi suất trong tháng 6, thậm chí trong năm nay.

Một số nhà chiến lược ở Phố Wall nhận thấy đồng bạc xanh vẫn còn triển vọng tăng giá trong ngắn hạn nhờ tăng trưởng của Mỹ nhìn chung tốt hơn so với các nước còn lại trong nhóm G10 (Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ). Đồng quan điểm, các nhà chiến lược của Mitsubishi UFJ Financial Group nhận định, tăng trưởng yếu ở châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ cung cấp sự hỗ trợ vừa phải cho đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự báo, đến cuối năm đô la Mỹ sẽ giảm xuống dưới các mức thấp của năm ngoái.

Theo Bloomberg, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới