Thứ Bảy, 3/12/2022, 15:37
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐỏ mắt tìm hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đỏ mắt tìm hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Đào Loan

Đỏ mắt tìm hướng dẫn viên du lịch quốc tế
Hướng dẫn viên du lịch (cầm cờ) đang phục vụ khách Nhật Bản tại TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Số người có bằng đại học chuyên ngành để làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế theo quy định của Luật Du lịch hiện quá thiếu, khiến các doanh nghiệp lữ hành luôn trong tình trạng không đủ hướng dẫn viên, đặc biệt mỗi khi vào mùa đông khách quốc tế.

Vấn đề căng thẳng này đã diễn ra suốt một thời gian dài, lại càng nóng hơn trong mùa đông khách quốc tế và trước thời gian Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đệ trình sửa đổi một số vấn đề về Luật Du lịch trong thời gian tới.

Theo Luật Du lịch, hướng dẫn viên cho khách quốc tế phải có trình độ cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên, nếu tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp. Vấn đề bằng đại học đang trở thành rào cản vì có nhiều người có kinh nghiệm hướng dẫn, giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là những ngôn ngữ ít phổ biến như Nga, Hàn Quốc, Đức…

Khi thị trường Nga bùng nổ, một công ty du lịch đã phải thuê hướng dẫn viên tiếng Anh để phục vụ…  khách nói tiếng Nga. Tuy nhiên, hướng dẫn viên này chỉ có mặt trong đoàn và hướng dẫn một số nội dung bằng tiếng Anh để nhân viên người Nga, do đối tác nước ngoài đưa đến, dịch lại bằng tiếng Nga thì khách mới hiểu được. "Chúng tôi tốn thêm khá nhiều tiền cho việc làm trên nhưng không còn cách khác. Trong khi đó, nhiều người biết tiếng Nga có thể làm hướng dẫn được nhưng lại hơi lớn tuổi nên chẳng ai có thể học tiếp để lấy bằng đại học", chủ tịch một công ty du lịch trên (muốn giấu tên) nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty du lịch dã ngoại Lửa Việt cho rằng, cả nước chỉ có vài ngàn hướng dẫn viên quốc tế mà phục vụ đến trên 6 triệu lượt khách, nhiều địa phương không có hướng dẫn viên nào đạt chuẩn theo quy định của Luật Du lịch.

Ông Mỹ cũng đưa ra ví dụ thực tế là hiện có hàng trăm ngàn khách Campuchia đến Việt Nam, chủ yếu là qua các cửa khẩu phía Nam, nhưng toàn vùng không có hướng dẫn viên biết  tiếng Khmer. Trong khi đó, những người biết ngôn ngữ này lại có khá nhiều, chỉ cần đào tạo thêm về nghiệp vụ du lịch là có thể làm việc.

Ông Nguyễn Thế Vinh, Phó giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho rằng cần linh hoạt hơn trong việc cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, không nên quy định phải có bằng đại học thì mới được phục vụ khách.

Theo Tổng cục Du lịch, tính đến tháng 7-2012, cả nước có hơn 6.700 hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Trong đó, có 3.699 hướng dẫn viên tiếng Anh, tiếng Pháp có 995 người, tiếng Hoa là 961 người, tiếng Nhật 431 người, tiếng Đức 375 người, tiếng Nga có 345 người, tiếng Tây Ban Nha có 147 người. Số còn lại là những ngôn ngữ khác với số lượng vài người, đến vài chục người, thậm chí chỉ một người như tiếng Rumani, Hungary.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới