Thứ Năm, 5/10/2023, 07:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Độ phủ vaccine thấp nên Tiền Giang gặp khó khi thay thế mô hình ‘3 tại chỗ’

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến phản ánh chậm thoát khỏi phương thức sản xuất “3 tại chỗ” để chuyển sang hình thức phù hợp khác, giúp doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất, tỉnh Tiền Giang cho rằng là do tỷ lệ phủ vaccine còn thấp.

Ông Nguyễn Nhật Trường, Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang phát biểu tại họp báo. Ảnh: Trung Chánh

Tại buổi họp báo “Thông tin tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiền Giang”, ông Nguyễn Nhật Trường, Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang cho rằng, sau khi bùng phát dịch lần thứ 4, địa phương đã chỉ đạo đơn vị này cùng các sở, ngành phối hợp triển khai phương án sản xuất kinh doanh theo phương thức “3 tại chỗ” từ ngày 15-7 đến 5-8.

Theo ông Trường, giai đoạn này đã xảy ra tình trạng bùng phát dịch ở một số khu công nghiệp, có trên 1.000 F0 ở gần 10 doanh nghiệp. “Lúc này, UBND tỉnh đã có chủ trương “ngưng kỹ thuật” để ban hành tiêu chí tạm thời phù hợp với tình hình thực tiễn”, ông Trường cho biết và nói rằng, sau đó mô hình “3 tại chỗ” vẫn tiếp tục triển khai.

Tuy nhiên, theo ông, đa số doanh nghiệp có số lao động trên 5.000 người, do không đảm bảo được điều kiện ăn, nghỉ và sản xuất phù hợp với “3 tại chỗ” nên họ đã dừng triển khai.

Trong khi đó, về việc khôi phục sản xuất, ông Trường cho rằng, dù UBND tỉnh có kế hoạch, phương án rất bài bản và lộ trình rõ ràng, nhưng độ phủ vaccine còn thấp đã ảnh hưởng đến kế hoạch này của địa phương. “Đơn cử, đến ngày 10-10, trong khu công nghiệp có 109.000 lao động, nhưng độ phủ vacvine mũi 1 mới chỉ đạt 45%”, ông Trường dẫn chứng.

Tuy nhiên, theo ông Trường, đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ tiêm mũi 1 cho lao động trong khu công nghiệp đã đạt gần 100% và mũi 2 cũng đạt gần 40%, tức đủ điều kiện để xem xét mở rộng sản xuất.

Còn việc vẫn thực hiện mô hình “3 tại chỗ” ở thời điểm trước nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ, ông Trường nhấn mạnh lại là do độ phủ vaccine còn thấp. “Xét về điều kiện khôi phục sản xuất nếu đem so sánh với Bình Dương, Đồng Nai là rất khập khiễng vì những địa phương này có độ phủ vaccine mũi 2 là 80-90%”, ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Trường, hiện có 3 doanh nghiệp (đơn vị sử dụng nhiều lao động – PV) đã được UBND tỉnh phê duyệt cho người lao động lưu trú ở vùng xanh đi từ nhà đến nhà máy làm việc. “Chúng tôi không coi “3 tại chỗ” là mô hình định hình sản xuất, mà là mô hình để cứu, xử lý dịch khi độ phủ vacine còn thấp”, ông nhấn mạnh.

Bà Châu Thị Mỹ Phương, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện có 1 số doanh nghiệp đang chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 128. “Các doanh nghiệp đang xây dựng lại phương án và sau khi xây dựng sẽ phê duyệt và thực hiện thôi”, bà nói.

Ngoài ra, theo bà Phương, địa phương cũng đang thí điểm hai hình thức mới để khôi phục sản xuất kinh doanh, đó là đưa rước công nhân tập trung và công nhân tự về nhà bằng xe cá nhân.

Theo đó, đang thí điểm ở Cai Lậy và Gò Công Tây việc doanh nghiệp tổ chức xe đưa đón công nhân từ nơi sản xuất đi về địa phương vùng xanh. Trong khi đó, lao động trên cùng địa bàn nơi nhà máy ở vùng xanh sẽ di chuyển về bằng xe cá.

Theo bà Phương, từ ngày 1-11 đến cuối năm 2021, địa phương chuyển doanh nghiệp “3 tại chỗ” sang hoạt động gắn với phương án phòng chống dịch bệnh và doanh nghiệp sẽ từng bước tăng dần quy mô. “Hiện nay, không thể cho doanh nghiệp cùng lúc tăng quy mô 100% hết được, mà sẽ tăng dần theo phương án của các doanh nghiệp để vừa phát triển sản xuất kinh doanh, nhưng phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh”, bà cho biết.

Trước đó, 19 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đã có Thư gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, tỉnh Tiền Giang đã “một mình đi một đường” khi phải thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”, khiến họ gặp rất khó khăn trong khôi phục sản xuất.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới