Thứ Năm, 26/05/2022, 03:18
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đo thân nhiệt ở sân bay để ngăn dịch bệnh MERS-Cov

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đo thân nhiệt ở sân bay để ngăn dịch bệnh MERS-Cov

Hoàng Nhung

Đo thân nhiệt ở sân bay để ngăn dịch bệnh MERS-Cov
Kiểm tra từ xa thân nhiệt của hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh thanhnien.com.vn

(TBKTSG Online) – Do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính khu vực Trung Đông (MERS-CoV) diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trên thế giới, ngành Y tế TPHCM đã đặt máy đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất để phối hợp giám sát dịch.

Biện pháp này được triển khai sau khi một số  quốc gia láng giềng như Philippines và Malaysia có người tử vong vì MERS-CoV .

Ngày 3-6 ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM, cho biết trung tâm này đã triển khai đo thân nhiệt từ xa với tất cả hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đặc biệt chú ý các chuyến bay đến từ Trung Đông và từ các nước đang có dịch.

Hiện Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế đã đặt 4 máy đo thân nhiệt tại sân bay, trong đó hai máy làm việc liên tục, còn hai máy dự phòng. Bốn máy đo thân nhiệt này đã từng sử dụng để phòng dịch SARS năm 2003.

Ngoài ra, trung tâm đã chuẩn bị sẵn các trang thiết bị, thuốc men, quần áo bảo hộ chống dịch và thành lập Ban chỉ đạo chống dịch MERS-CoV, xây dựng kế hoạch chi tiết đối phó dịch bệnh này.

Tương tự như với bệnh SARS và cúm A/H1N1, người mắc bệnh dịch MERS-CoV có thân nhiệt tăng cao so với người bình thường và có những biểu hiện bệnh của đường hô hấp. Theo ông Sáu, hành khách có thân nhiệt cao máy đo sẽ hiện lên màu đỏ cảnh báo; nhân viên kiểm dịch sẽ giữ hành khách cách ly tại sân bay để khám, nếu hành khách có biểu hiện bệnh, trung tâm sẽ đưa hành khách đến bệnh viện kiểm tra nhanh, xử lý, điều trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng. Nếu không mắc bệnh MERS-CoV, hành khách sẽ được đi lại bình thường

Ông Sáu cũng cho biết thêm, cho đến nay ngành y tế chưa phát hiện trường hợp nào sốt hoặc nghi ngờ nhiễm MERS-CoV qua cửa khẩu sân bay.

Ngoài ra, ngành Y tế thành phố cũng mở rộng kiểm soát dịch bệnh qua con đường hải quan. Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết Sở đã chỉ đạo cảng Sài Gòn tăng cường giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là những trường hợp đến từ vùng dịch.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cũng đã lên kế hoạch tuyên truyền, giáo dục cho người dân thực hiện phòng bệnh trong cộng đồng, vệ sinh cá nhân, khi có dấu hiệu nghi ngờ thì đến khám và điều trị ngay. Trung tâm này khuyến cáo, bất kỳ người dân nào trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới