Thứ Năm, 27/01/2022, 09:23
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đoàn thương nhân Trung Quốc tìm hiểu đồ gỗ Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đoàn thương nhân Trung Quốc tìm hiểu đồ gỗ Việt Nam

Phạm Thái

Đoàn thương nhân Trung Quốc tìm hiểu đồ gỗ Việt Nam
Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác thương mại giữa Hiệp hội Gỗ Đông Nam Á mà Hawa là thành viên và ban tổ chức Expo đồ gỗ Trùng Khánh ở TPHCM hôm 12-12. Ảnh: Hawa

(TBKTSG Online) – Trong tuần lễ qua đã có hai đoàn thương nhân Trùng Khánh và Bắc Kinh đã đến làm việc với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa) để bàn về việc đưa đồ gỗ Việt Nam sang tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch Hawa cho hay, đoàn thương nhân từ thành phố Trùng Khánh và Bắc Kinh cùng quan tâm đến các mặt hàng đồ gỗ trước giờ các doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường chủ lực như Mỹ, EU, Nhật… Là quốc gia xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất châu Á, Trung Quốc cũng đồng thời là thị trường tiêu thụ đồ gỗ lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau Mỹ (thống kê năm 2012).

Theo ông Hạnh, cho đến nay 60% giá trị xuất khẩu đồ gỗ sang Trung Quốc từ Việt Nam là mặt hàng dăm gỗ thô, còn lại 40% là các mặt hàng đồ gỗ nội thất.

Ông  Đặng Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hawa, người đã có nhiều kinh nghiệm kinh doanh với các thương nhân Trung Quốc, cho hay do ảnh hưởng của nền văn hóa, người Trung Quốc từ lâu đã có nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nội thất, đồ gỗ chế tác bằng tay làm bằng gỗ to, quý hiếm, không phải là các mặt hàng các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ sản xuất. Chưa kể, Trung Quốc cũng là một cường quốc về chế biến và xuất khẩu đồ gỗ.

Tuy nhiên, ngành này của Trung Quốc gần đây đã mất lợi thế do giá nhân công và nhiều chi phí đầu vào tăng cao, các đô thị, thành phố hiện đại của Trung Quốc cũng quay sang chuộng các mặt hàng đồ gỗ hiện đại hơn, mang phong cách Âu, Mỹ. Do vậy, các thương nhân mới quay sang tìm hiểu khả năng cung ứng đồ gỗ Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam tính từ đầu năm đến giữa tháng 11 đạt 4,611 tỉ đô la Mỹ, so với con số của cả năm 2012 là 4,6 tỉ đô la Mỹ. Riêng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Trung Quốc 10 tháng đầu năm nay đạt gần 800 triệu đô la Mỹ, tăng gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2011. Mặc dù tăng trưởng nhanh nhưng kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ sang Trung Quốc vẫn chỉ bằng ½ so với thị trường xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất của Việt Nam là Mỹ với giá trị 10 tháng đầu năm đạt gần 1,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 9,2% so với cùng kỳ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới