Thứ Hai, 27/06/2022, 18:24
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hàng loạt ưu đãi cho ô tô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hàng loạt ưu đãi cho ô tô

Tư Hoàng

Doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hàng loạt ưu đãi cho ô tô
Các doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị nhiều ưu đãi để phát triển công nghiệp ô tô. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính đưa ra hàng loạt ưu đãi nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Ông Shimon Tokuyama, Chủ tịch Hiệp hội, cho biết văn bản này nhằm kiến nghị Bộ Tài chính ưu đãi đối với sản xuất ô tô nội địa trong dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều các luật về thuế mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến gần đây để đưa ra kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới.

Hiệp hội kiến nghị Bộ Tài chính ban hành ưu đãi đối với sản xuất xe nội địa như hỗ trợ đầu tư trang thiết bị để gia tăng sản xuất và trợ cấp vốn cho sản xuất. Bên cạnh đó, để ưu đãi đối với sản xuất linh kiện nội địa, hiệp hội cũng đề nghị bộ này cấp vốn cho lĩnh vực đầu tư, sản xuất trang thiết bị, và bổ sung vào ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trong dự thảo luật.

Về thuế nhập khẩu đối với linh kiện, hiệp hội này bày tỏ mong muốn dỡ bỏ thuế quan đối với linh kiện mà Việt Nam không sản xuất được, gồm hàng hóa xuất xứ ngoài ASEAN, đặc biệt là Nhật Bản.

Liên quan đến thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt, Hiệp hội đề nghị thuế suất cho xe ô tô chở người dưới 9 chỗ cũng được áp dụng phương án giảm thuế đối với ô tô chở người từ 1.000 cc trở lên đến dưới 2.000 cc. Cơ quan này cũng đề nghị Luật được triển khai sớm nhất là từ ngày 1-7-2016 trở đi.

Về lộ trình thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc, Hiệp hội cho biết theo thông tin mà họ được biết thuế nhập khẩu đối với xe nguyên chiếc từ ASEAN sẽ giảm từ 50% xuống còn 40% từ tháng 1-2016, từ tháng 1-2017 giảm ở mức 40% xuống 30%, từ 1-2018 giảm từ 30% xuống 0%. Tuy nhiên, hiệp hội này cho rằng quy định này chưa được ban hành, và kiến nghị Chính phủ công khai sớm lộ trình giảm thuế để doanh nghiệp có cơ sở lập kế hoạch sản xuất.

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản có các thành viên là các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô đến từ Nhật Bản như Toyota, Honda, Suzuki,…

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế bổ sung vào diện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với dự án sản xuất ô tô. Cụ thể, dự luật đề xuất áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với các doanh nghiệp sau:

Thứ nhất là dự án sản xuất các dòng xe ưu tiên nếu đáp ứng các tiêu chí về vốn, về sử dụng lao động, về tốc độ giải ngân vốn đầu tư (đang quy định tại điểm e khoản 5 Điều 1 Luật số 71/2014/QH13 và điểm d khoản 7 Điều 1 Luật số 32/2013/QH13, tức là các Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt và Thuế Thu nhập doanh nghiệp).

Thứ hai, là các dự án đầu tư mới để sản xuất các cụm chi tiết quan trọng, gồm sản xuất động cơ, cầu truyền động, hộp số…

Được biết, dự thảo Luật gồm 8 điều sửa đổi, bổ sung 7 luật thuế (thuế TNDN, thuế TNCN, thuế GTGT, thuế TTĐB, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế bảo vệ môi trường và quản lý thuế).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới