Thứ Ba, 26/09/2023, 22:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp Anh cần khung pháp lý các dự án PPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Anh cần khung pháp lý các dự án PPP

T.Thu

Thị trưởng Trung tâm Tài chính London David Wootton trả lời báo chí hôm 26-9. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp Anh muốn tham gia vào các dự án tại Việt Nam theo hình thức hợp tác công – tư (PPP), nhưng họ chỉ tham gia khi khung pháp lý cho mô hình hợp tác này được hoàn thiện, theo Thị trưởng Trung tâm Tài chính London David Wootton nói với báo chí hôm 26-9.

Trong buổi gặp gỡ báo chí vào chiều 26-9, ngay sau khi có cuộc thảo luận tại TPHCM với doanh nghiệp Anh về mô hình PPP, ông David Wootton cho biết các doanh nghiệp Anh muốn tham gia các dự án PPP tại Việt Nam, vào các lĩnh vực như đường sá, bệnh viện, văn phòng,….

Trong đó, doanh nghiệp Anh rất quan tâm đến việc tham gia dự án sân bay Long Thành theo hình thức PPP. Ngoài ra, họ cũng quan tâm đến khu đô thị Thủ Thiêm, ông David Wootton cho biết.

Hiện ở Việt Nam cũng đã có nhiều công ty Anh, mà theo ông David Wootton, là đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện các dự án PPP bên ngoài Việt Nam. Các công ty này hoạt động trong các lĩnh vực như tư vấn, kỹ thuật, pháp luật, quản lý dự án, như Foster + Partner, RICS Vietnam, Arup Vietnam, Knight Frank, Savills Vietnam,…

Tuy nhiên, các công ty của Anh chỉ tham gia vào các dự án PPP của Việt Nam nếu khung pháp lý cho mô hình đầu tư này được hoàn thiện. Ông David Wootton nhấn mạnh: “Không khung pháp lý, họ sẽ không tham gia dự án”.

Ngoài ra, vị thị trưởng Trung tâm Tài chính London cho biết thêm, hiện các công ty của Anh xem Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để đầu tư vì là thị trường lớn với 90 triệu dân và tăng trưởng kinh tế mạnh. Tuy nhiên, Việt Nam cần cải thiện hơn nữa ba lĩnh vực để thu hút các nhà đầu tư. Đó là hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách doanh nghiệp nhà nước, và tái cơ cấu ngân hàng.

Ông David Wootton đã dẫn đầu đoàn khoảng 5 doanh nghiệp Anh, chủ yếu trong ngành tài chính, đến Việt Nam từ ngày 22 đến 26-9. Mục tiêu của chuyến thăm là tăng cường hơn nữa cơ hội thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Ngoài ra, ông cũng gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó chủ tịch UBND TPHCM, gặp gỡ một số quan chức và doanh nghiệp Việt Nam nhằm tìm hướng thúc đẩy các dự án thí điểm về hợp tác công – tư.

Được biết, trước đó, trong một buổi tọa đàm về kinh nghiệm và đề xuất cho dự án PPP diễn ra ngày 17-7 ở TPHCM, nhiều chuyên gia cho rằng, tiềm năng PPP ở Việt Nam là rất lớn nhưng chỉ với Quyết định số 71/2010/QĐ.TTg về quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức PPP ban hành được gần 2 năm thì chưa đủ hành lang pháp lý đảm bảo cho nhà đầu tư. Trong đó, thủ tục thực hiện dự án PPP phải qua nhiều khâu, như phải trình và xin quyết định của Thủ tướng. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới