Thứ Sáu, 20/05/2022, 12:06
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp báo mất 4 triệu du khách vì Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp báo mất 4 triệu du khách vì Covid-19

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Gần 90% số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM phải tạm ngưng hoạt động; khối khách sạn 3-5 sao đã cho đến 90% số nhân viên nghỉ việc không lương. Ở Hà Nội, 764 khách sạn đóng cửa, công suất phòng của số khách sạn 3-5 sao còn hoạt động chỉ 8%. Có doanh nghiệp báo mất 4 triệu lượt khách…

Đó là những con số cho thấy đại dịch Covid-19 nói chung và đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần này nói riêng đã làm ảnh hưởng lớn đến du lịch như thế nào. Làm sao để tháo gỡ hết các khó khăn này là điều doanh nghiệp nào trong ngành cũng rất quan tâm. 

Trong buổi họp trực tuyến với Tổng cục Du lịch vào chiều nay (8-7), câu trả lời từ giới doanh nhân vẫn là "đã đến lúc không tự "bơi" nổi mà cần hỗ trợ từ Chính phủ". Dù vậy, nhiều người vẫn tin tưởng vào sự phục hồi nhanh chóng của thị trường nội địa và đề nghị chuẩn bị sớm cho chương trình kích cầu du lịch lần 2 ngay khi đợt bùng phát dịch lần này được khống chế.

Doanh nghiệp báo mất 4 triệu du khách vì Covid-19
Quang cảnh vắng vẻ bên ngoài một resort ở Phan Thiết. Ảnh: Đào Loan

"Tài chính đến lúc này đã cạn"

Trong cuộc họp trực tuyến được Tổng cục Du lịch kết nối với những địa phương trọng điểm du lịch, đại diện các cơ quan quản lý du lịch, doanh nhân đã đưa ra những con số cho thấy doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch đang cực kỳ khốn khó.

Ở Hà Nội, lượng khách du lịch hiện đã giảm từ 75-80% so với trước khi bùng phát dịch, 28.000 người lao động trong ngành du lịch đã phải tạm dừng làm việc; ở Quảng Ninh hồi đầu tháng Bảy rồi có ngày đón đến 100.000 lượt khách nhưng từ ngày 26-7 đến ngày 6-8 chỉ còn đúng 1.000 người.

Sản lượng vận chuyển hiện nay của VietJet Air đã sụt giảm 70-75%. Với Sun World thuộc Tập đoàn Sun Group, Covid-19 đã "thổi bay" khoảng 3 triệu lượt khách, tương đương 1.000 tỉ đồng trong sáu tháng qua, với đợt bùng phát dịch lần này, dự đoán sẽ mất thêm 1 triệu lượt khách nữa trong tháng Tám…

"Tình hình tài chính đến lúc này đã cạn mà tài chính là nguồn máu nuôi sống doanh nghiệp, hết máu thì sẽ không thể sống. Vì thế, phải khơi thông nguồn tài chính cho doanh nghiệp", ông Võ Anh Tài, Phó tổng giám đốc Saigontourist Group, nói.

Doanh nhân này đề nghị cơ quan quản lý du lịch cần có ý kiến, tiếng nói mạnh mẽ hơn để bảo vệ doanh nghiệp và người lao động trong bối cảnh khó khăn này. Cụ thể, thực hiện những giải pháp đã đề ra để giúp doanh nghiệp vượt qua Covid-19. Trong đó, chú trọng đến giải pháp về tài chính và thuế.

Cũng như nội dung trao đổi với TBKTSG Online trong những ngày gần đây, tại hội nghị này, nhiều doanh nhân và các quan chức quản lý du lịch địa phương cho rằng, cùng với các chính sách cho doanh nghiệp như miễn giảm tiền thuê đất, giảm giá điện, giảm thuế, cho vay ưu đãi, Chính phủ cần nhanh chóng thực hiện các chính sách để hỗ trợ người lao động thì mới giúp được ngành du lịch tồn tại.

"Bây giờ làm sao để tồn tại là vấn đề quan trọng nhất. Chúng tôi cần tiền nuôi sống bộ máy, Tổng cục Du lịch cần kiến nghị cho chúng tôi được vay với lãi suất ưu đãi bằng không để trả lương nhân viên", ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam nói.

Một góc bãi biển Đà Nẵng. Ảnh: Đào Loan

Bàn kích cầu du lịch lần 2

Tuy cho rằng tình hình hoạt động của doanh nghiệp và sức mua trên thị trường hiện đang rất bi đát nhưng nhiều doanh nhân vẫn tin rằng, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì du lịch sẽ phục hồi nhanh. Sau đợt dịch lần thứ nhất đã cho thấy sức mua của thị trường nội địa là rất lớn, nếu tiếp tục kích cầu tốt thì thị trường sẽ sớm hồi phục và nên chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Theo VietJet Air, tốc độ tăng trưởng trong hai tháng Sáu và Bảy vừa qua đã vượt đà tăng trưởng của năm trước. Trong ba tháng qua, giá vé rất rẻ và có những ngày hãng đã bay nhiều hơn gấp 1,5 lần so với cao điểm Tết. Điều này chứng tỏ nhu cầu nội địa rất lớn. Nếu việc chống dịch đợt 2 kết thúc sớm, sẽ có nhiều hy vọng và VietJet Air đang chuẩn bị cho gói kích cầu bay sắp tới với giá rất tốt.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cũng có ý kiến tương tự khi cho rằng vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải giữ cho doanh nghiệp không "chết" còn thị trường sau dịch chắc chắn có hy vọng tăng trưởng trở lại tốt.

"Chúng tôi, ước tính đã có hàng triệu du khách đã lên đường trong thời gian vừa qua cho nên không lo du lịch sẽ chìm xuồng khi hết dịch", ông nói.

Phía Vietnam Airlines cũng đề cập đến chương trình kích cầu lần hai. Hãng hàng không này cho rằng, hiện tâm lý người dân đang lo ngại nên hủy tour rất nhiều nhưng sau khi chính phủ kiểm soát được dịch thì nhu cầu đi lại sẽ cao. Vì thế, Tổng cục Du lịch nên chuẩn bị cho kế hoạch truyền thông sau dịch để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Liên quan đến vấn đề giải quyết vấn đề hủy, hoãn chỗ cho khách du lịch. Cũng như vài ngày trước, doanh nghiệp từ nhiều địa phương cho biết tình trạng khách hủy tour, đòi tiền 100% là rất nhiều. Vì thế, cả Tổng cục Du lịch và các hiệp hội du lịch đều đề nghị các đối tác dịch vụ cùng hỗ trợ cho lữ hành, tốt nhất là hoàn lại tiền đặt cọc để lữ hành giải quyết yêu cầu cho khách hàng.

Khá nhiều địa phương và doanh nghiệp dịch vụ trên cả nước đã đồng ý cùng hợp tác. Có số trả lại tiền cọc, có số cho dời thời điểm sử dụng dịch vụ đến cuối năm, thậm chí năm sau…

"Trên 30 địa phương trên cả nước đã đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ của chúng tôi. Trong đó, đối tác từ Đà Nẵng và Quảng Nam cho biết sẽ hoàn lại 100% tiền đặt cọc cho doanh nghiệp lữ hành", bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, nói.

Mời đọc thêm:

Tìm đường thoát hiểm lần 2

Lữ hành nhờ hỗ trợ gấp vì khách hủy tour, đòi hoàn tiền 100%

Doanh nghiệp du lịch cần 'máy thở' gấp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới