Thứ Sáu, 9/06/2023, 20:54
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp BĐS than vướng “ma trận” thủ tục hành chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp BĐS than vướng “ma trận” thủ tục hành chính

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp cho rằng đang gặp khó từ cách giải quyết thủ tục, hồ sơ dự án kéo dài ở TPHCM. Thậm chí sau nhiều năm xin thủ tục doanh nghiệp buộc phải làm lại hồ sơ dự án gần như 100%.

Doanh nghiệp BĐS than vướng “ma trận” thủ tục hành chính
Nhiều doanh nghiệp chưa thể triển khai dự án vì vướng khó khăn trong thủ tục xin cấp phép. Ảnh: V.D

Sáng 10-4, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ với hơn 100 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, cùng nhiều sở ngành liên quan. Buổi đối thoại nhằm lắng nghe và giải quyết các kiến nghị, bức xúc của nhiều doanh nghiệp bất động sản TPHCM đang gặp khó khăn để triển khai các dự án.

Kể về trường hợp của mình, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã bức xúc với cách giải quyết của các cơ quan thành phố với doanh nghiệp, từ đó khiến doanh nghiệp không thể triển khai các dự án.

Theo bà Loan, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất 150 ha. Những diện tích này chủ yếu là đất nông nghiệp mà Quốc Cường Gia Lai tự đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân, không phải có nguồn gốc đất công. Trong 150 ha này, bà Loan tỏ ra bức xúc về một dự án đất ở có diện tích 3.000 m2, khu vực không thuộc diện rà soát của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, tại dự án này, Quốc Cường liên tục gặp khó khăn với các thủ tục hành chính và phải làm lại từ đầu sau 2 năm xin cấp phép.

Theo bà Loan, lô đất này được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 10-2017. Khi đó Quốc Cường Gia Lai đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ thủ tục, đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Nhưng đến khi trình đến UBND TPHCM để chấp thuận đầu tư, chuyên viên của cơ quan này lại trả lại.

“Lý do trả lại bởi Sở Xây dựng chỉ ghi là dự án cơ bản hoàn thành chứ không phải khẳng định đã hoàn thành. Chỉ một chi tiết nhỏ về câu chữ thôi mà từ tháng 10-2017 đến nay vẫn chưa thể giải quyết. Thậm chí chúng tôi phải làm lại thủ tục từ đầu cho dự án. Cụ thể, phải quay lại trình chấp thuận chủ trương đầu tư, xin phê duyệt lại quy hoạch 1/2.000 trong khi doanh nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch 1/500”, bà Loan bức xúc.

Sau nhiều lần kiến nghị thành phố xem xét lại đã yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) phối hợp với UBND quận 7 điều chỉnh quy hoạch 1/2.000, cập nhật phê duyệt quy hoạch cho doanh nghiệp. Sau đó UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ, thì thiết lập chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp. Tuy nhiên đến nay các cơ quan trên vẫn chưa trả kết quả.

Theo bà Loan, Sở QH&KT vẫn chưa giải quyết được thủ tục, với lý do cơ quan này thắc mắc đất giao cho doanh nghiệp vào năm 2005 có vướng vào đất công hay không. Doanh nghiệp phải qua Sở Tài chính hỏi rõ ràng về thực trạng. Sở Tài chính trả lời là quá nhiều hồ sơ sau 14 năm, trải qua 3 đời giám đốc nên không thể tìm hiểu ngay được. Cơ quan này đề nghị muốn nhanh thì doanh nghiệp phải tự tìm ra hồ sơ.

Doanh nghiệp chấp nhận vất vả để tìm cho ra hồ sơ và thấy được rằng năm 2005 không vướng vào đất công. Tuy nhiên, Sở QH&KT vẫn yêu cầu phải có văn bản chính thức từ Sở Tài chính thì mới chấp thuận.

Bà Loan nhấn mạnh những khó khăn về thủ tục hành chính để triển khai dự án khiến cho doanh nghiệp rất khổ sở trong việc duy trì hoạt động, đặc biệt là để có nguồn thu để trả lương nhân viên. Vị này đề nghị Thành ủy, UBND TPHCM lắng nghe doanh nghiệp, và hỗ trợ giải quyết những khó khăn hiện nay.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng sở, ngành thường cử các nhân viên kém chuyên môn đến họp nên không giải quyết được vấn đề tận gốc cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc tổ chức quá nhiều cuộc họp khiến doanh nghiệp tốn kém về thời gian, chi phí và cơ hội.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cũng kiến nghị TPHCM có cơ chế để đẩy nhanh thủ tục pháp lý, giúp các dự án sớm triển khai dự án. Đối với dự án trong tình trạng bị rà soát nưng không bị đình chỉ, điều tra thì cho tiếp tục triển khai, chứ không thì sẽ trì trệ, làm mất cơ hội của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến thị trường bất động sản thành phố.

“Đối với dự án liên quan đến khách hàng, đại diện doanh nghiệp cho rằng thành phố đa số là dân nhập cư, thu nhập thấp, dân số tăng cơ học lớn… Nếu không tháo gỡ thì người thu nhập thấp khó mua được nhà", ông Quang nhận định

Novaland còn 10 dự án tại TPHCM đã được giao đất đầu tư và xây dựng hoàn chỉnh, khách hàng đã vào ở nhưng chưa được duyệt tiền sử dụng đất dẫn tới cư dân chưa được cấp quyền sử dụng đất. Hệ lụy là khiếu kiện kéo dài, gây mất trật tự an ninh và sụt giảm uy tín của doanh nghiệp.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland đề nghị thành phố sớm tháo gỡ giúp doanh nghiệp bằng cách phê duyệt giá tiền sử dụng đất 10 dự án nói trên mà doanh nghiệp đã nộp lên Sở TN&MT để an lòng cư dân, khách hàng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

"Tiến độ triển khai pháp lý dự án chậm làm các nhà đầu tư trong và ngoài nước e dè vì rủi ro tài chính và chờ động thái tích cực từ cơ quan Nhà nước. Trong khi đó, việc mất thời gian do rà soát, kiểm tra dự án làm doanh nghiệp mất cơ hội phát triển, tốn chi phí để duy trì hoạt động, bở lỡ cơ hội kinh doanh", ông Huy nói.

Cũng trong buổi tiếp xúc này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), cho rằng việc các cơ quan có thẩm quyền của thành phố và trung ương đã khẩn trương rà soát hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố và đã chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai. Đây là thông tin tốt nhưng đến nay các doanh nghiệp và người dân vẫn chưa tiếp cận được thông tin cụ thể danh sách các dự án trên.

“Tôi mong UBND thành phố cho công bố danh mục 124 dự án (nêu trên) để các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với các sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng (nếu còn thiếu) và tiếp tục triển khai thực hiện dự án, đồng thời giúp cho người mua nhà yên tâm”, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới