Thứ Hai, 23/05/2022, 17:31
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp bối rối khi kê khai quyền lợi bảo hiểm cho công nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp bối rối khi kê khai quyền lợi bảo hiểm cho công nhân

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Một doanh nghiệp vận tải biển với ngành nghề kinh doanh khá quen thuộc hiện nay gồm các dịch vụ như hàng hải, hậu cần, kho bãi,… nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn không biết phải kê khai ngành nghề hoặc công việc của người lao động cho phù hợp.

Doanh nghiệp bối rối khi kê khai quyền lợi bảo hiểm cho công nhân
Đại diện các doanh nghiệp gặp gỡ đại diện nhà quản lý ngành để hỏi thêm thông tin sau khi kết thúc buổi đối thoại. Ảnh: Lê Hoàng

Vướng mắc này do Công ty cổ phần Vận tải biển Sài Gòn (SaigonShip) gửi đến Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) nhằm phản ánh tại cuộc hội nghị "Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền" diễn ra vào ngày 12-11.

Đáng chú ý, theo phản ánh của SaigonShip, doanh nghiệp đã có công văn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền được hơn 2 tháng nay nhưng đến nay cũng chưa nhận được thông tin phản hồi.

Cụ thể SaigonShip là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hậu cần (logistics) thuộc nhóm ngành giao thông – vận tải. Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 24-12-2014 của công ty với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, trong số những ngành nghề kinh doanh của Công ty SaigonShip có Kho bãi và lưu giữ hàng hóa (mã ngành 5210) và Sửa chữa các sản phẩm kim loại đúc sẵn (mã ngành 3311).

Nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành nghề này là liên tục cả ngày lẫn đêm (24/7), Công ty SaigonShip đã bố trí lao động ở một số vị trí sau làm việc theo ca kíp: Điều độ bãi, lái xe nâng container rỗng, vệ sinh sửa chữa container, bảo vệ bãi container.

Do đó, tính chất đặc thù của ngành nghề công việc và thực tế tại đơn vị, các xe vận chuyển container thường xuyên ra vào bãi để nhập/xuất container, nên các lao động này phải làm việc đi lại nhiều, thường xuyên chịu tác động ồn cao, bụi, rung mạnh và có yếu tố nguy hiểm trong công việc.

Tuy nhiên, theo SaigonShip, khi tra cứu các ngành nghề thuộc "Danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (loại VI, V) và nặng nhọc, độc hại, nuy hiểm (loại IV)" nhưng công ty vẫn chưa tìm thấy ngành nghề, công việc khớp với ngành nghề kinh doanh, hay công việc mà người lao động đang thực hiện như Điều độ bãi, vệ sinh sửa chữa caontainer, bảo vệ bãi container.

Do đó, SaigonShip đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội TPHCM xem xét, hướng dẫn cho đơn vị kê khai ngành nghề cho phù hợp, hoặc được bổ sung ngành nghề trên vào Danh mục ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Sự kiện trên được ITPC phối hợp Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM tổ chức nhằm hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…cho các doanh nghiệp.

Ngoài vướng mắc của SaigonShip, đại diện Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam thắc mắc: “Mức trần của BHXH, BHYT dự kiến tăng vào tháng 1-2021 hay sẽ giữ nguyên đến tháng 7-2021, điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì tháng 7-2020, do ảnh hưởng của dịch covid-19, các doanh nghiệp chưa nhận được hướng dẫn điều chỉnh”.

Đại diện BHXH TPHCM cho biết, mức tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT bắt buộc tối đa bằng 20 tháng lương cơ sở. Hiện, mức lương cơ sở vẫn là 1,49 triệu đồng/tháng cho đến khi có Nghị định hướng dẫn của Chính phủ.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Giám đốc ITPC nhận định: “Trong tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19, khoản đóng BHXH cũng là một những yếu tố tính vào chi phí sản xuất hàng hóa của doanh nghiệp. Vì thế, giải quyết thông suốt vấn đề này là cách để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thúc đẩy hoạt động kinh doanh”.

Theo Ban tổ chức, tổng hợp ý kiến từ 300 doanh nghiệp đăng ký tham dự cho thấy vấn đề về bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài, thủ tục giải quyết chế độ thai sản, bảo hiểm thất nghiệp… vẫ là những vấn đề nóng bỏng được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới