Thứ Bảy, 25/03/2023, 18:14
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp bức xúc về ngành thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp bức xúc về ngành thuế

Văn Nam

Ông Trần Quốc Nam, đại diện Công ty TNHH Thắng Lợi, quận 1 phản ánh về các thủ tục thuế chưa hợp lý tại hội nghị sáng nay 28-5 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Gần 400 câu hỏi được doanh nghiệp nêu lên tại Hội nghị đối thoại giữa ngành thuế TPHCM với hơn 600 doanh nghiệp diễn ra sáng nay 28-5, thể hiện những bức xúc về thái độ phục vụ của cán bộ ngành thuế, các thủ tục về khai, nộp, quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hội nghị là một trong những hoạt động của “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế” được Cục Thuế TPHCM tổ chức từ ngày 24 đến 30-5.

Một đại diện của Công ty Hưng Thịnh (quận 3) phân trần rằng vừa qua, mặc dù công ty đã nộp các loại thuế đầy đủ, nhưng vẫn bị Cục Thuế gọi lên vì cho rằng công ty chậm nộp thuế.

Sau khi đối chiếu các số liệu, Cục mới phát hiện hệ thống máy tính bị lỗi, những không hiểu sao cuối cùng Cục Thuế vẫn ra quyết định phạt công ty chậm nộp thuế với số tiền phạt vỏn vẹn có 2.300 đồng.

“Vì không muốn rắc rối, tôi phải cầm quyết định đến ngân hàng nộp tiền phạt qua tài khoản, tuy nhiên nhân viên ngân hàng cho biết số tiền quá nhỏ, hệ thống không chuyển được. Tiếp tục cầm quyết định phạt đến kho bạc nộp thì nhân viên kho bạc tỏ vẻ buồn cười vì một quyết định với số tiền không đáng kể mà hành doanh nghiệp vất vả chạy tới chạy lui, tốn rất nhiều thời gian”, vị đại diện Công ty Hưng Thịnh bức xúc.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng chỉ ra các thủ tục chưa hợp lý trong việc kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân. Có doanh nghiệp còn nêu trường hợp cán bộ Chi cục Thuế quận 12 đã hướng dẫn thủ tục không rõ ràng, mà còn quát tháo khi doanh nghiệp đến làm thủ tục nộp thuế.

“Số lượng người tìm đến cơ quan thuế đặt câu hỏi, nêu lên những bức xúc đông hơn dự kiến ban đầu khiến chúng tôi phải thừa nhận rằng ngành thuế thời gian qua chưa làm hết trách nhiệm, doanh nghiệp nắm thông tin về thủ tục thuế chưa đầy đủ”, ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết bên lề hội nghị.

Theo ông Hạnh, ngoài hàng trăm câu hỏi, bức xúc nêu lên tại hội nghị, trong 5 ngày đầu tiên của “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế”, đã có gần 1.000 lượt người tìm đến Cục Thuế hỏi các quy định mới về thuế, trong đó có 70% lượng người hỏi về các qui định, thủ tục liên quan đến việc nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo ông Hạnh, với những thắc mắc liên quan đến chính sách vĩ mô, Cục Thuế sẽ tập hợp và kiến nghị lên Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp, còn những thắc mắc, bức xúc nào trong phạm vi của cơ quan thuế thành phố thì Cục Thuế sẽ chấn chỉnh ngay.

Hiện tại, TPHCM có trên 140.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tăng gấp 14 lần so với 10 năm trước.

Ông Hạnh cũng cho biết sau “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế” được tổ chức lần đầu tiên này, dự kiến Cục Thuế thành phố sẽ tiếp tục tổ chức “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế” thành hoạt động hàng năm, thời gian tới, dự kiến diễn ra vào thời điểm những tháng đầu năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới