Thứ Hai, 27/03/2023, 13:16
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp bức xúc với vướng mắc quy hoạch trong khu công nghệ cao

Bạch Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp ở khu công nghệ cao đã bức xúc về những vướng mắc, khó khăn trong quy hoạch cục bộ và quy hoạch chi tiết các dự án. Doanh nghiệp than phiền làm thủ tục bị cơ quan chức năng “chỉ qua chỉ lại” mà không được giải quyết khiến dự án bị treo trong nhiều năm…

Các vấn đề trên đã được doanh nghiệp nêu ra tại buổi tọa đàm trao đổi, giải đáp thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao TPHCM trong khuôn khổ “Ngày hội giải quyết thủ tục hành chính” sáng 8-6.

Doanh nghiệp nêu các vướng mắc trong quy hoạch tại Khu công nghệ cao TPHCM. Ảnh: B.D

Dự án treo 3 năm không xây dựng được

Ông Thái Thanh Hải, đại diện Công ty TNHH đầu tư công nghệ cao Việt Nam – Japan, cho biết dự án của công ty ở Khu công nghệ cao đã được Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2019, nhưng từ đó cho đến nay, công ty chưa thể triển khai xây dựng dự án vì vướng mắc quá nhiều trong thủ tục điều chỉnh quy hoạch.

“Tháng 4-2021, chúng tôi nhận được thông báo của UBND thành phố hướng dẫn doanh nghiệp phải phối hợp với Ban quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức để điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500. Khi làm việc với Ban quản lý, chúng tôi được hướng dẫn rằng đơn vị điều chỉnh quy hoạch cục bộ là UBND TP Thủ Đức. Chúng tôi đã thực hiện theo hướng dẫn, gửi hồ sơ đến UBND TP Thủ Đức thì nhận được phản hồi các chỉ số hoàn toàn phù hợp và hướng dẫn gặp Sở Xây dựng. Sở Xây dựng lại hướng dẫn quay về Ban quản lý để xin giấy phép xây dựng. Đến đây thì mắc kẹt vì Ban quản lý cho rằng các công văn hướng dẫn này không thay thế cho quy hoạch điều chỉnh cục bộ.

Gần đây nhất, ngày 24-5-2022, Chủ tịch UBND TPHCM đã ký văn bản nêu rõ việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ phải do UBND TP Thủ Đức giải quyết. Hiện giờ chúng tôi không biết phải liên hệ bộ phận nào, thời gian trong bao lâu trong khi dự án đã bị treo gần 3 năm nay, công ty đang gặp rất nhiều khó khăn”, ông Hải bức xúc.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng vướng mắc không khác gì Công ty TNHH đầu tư công nghệ cao Việt Nam – Japan. Có doanh nghiệp hỏi về quy hoạch 1/500 đã trình UBND TP Thủ Đức được 17 tháng, UBND TP Thủ Đức đã phản hồi rằng vướng chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật. Nhưng Ban quản lý Khu công nghệ cao xác nhận doanh nghiệp đã đáp ứng được tiêu chí này và UBND TPHCM đã giao UBND TP Thủ Đức phối hợp Sở Tư pháp, các ban ngành giải quyết cho doanh nghiệp. Nhưng cho đến nay, do vướng quy hoạch 1/500 nên doanh nghiệp chưa thể thực hiện dự án.

Sẽ tìm cách giải quyết tháo gỡ cho doanh nghiệp

Theo đại diện Phòng quản lý quy hoạch TP Thủ Đức, hầu hết các ý kiến của doanh nghiệp đều liên quan đến vướng mắc quy hoạch chi tiết 1/500 và quy hoạch cục bộ 1/500.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM, cho biết một trong những nguyên nhân khiến việc triển khai của doanh nghiệp bị chậm là do vướng rất nhiều thủ tục. Trong đó, vướng về đất đai chủ yếu gắn với việc ban hành quyết định cho thuê đất. Cụ thể là liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chuyển giao từ Luật Đất đai năm 2003 đến Luật Đất đai 2013, Khu công nghệ cao đã có thiếu sót là không ban hành quyết định cho thuê đất, trong khi đây là cơ sở pháp lý để giải quyết những thủ tục hành chính về sau.

Ban quản lý đã có báo cáo gửi UBND thành phố và đã tháo gỡ cho 24 trường hợp vướng mắc do thiếu quyết định cho thuê đất. Hiện qua rà soát vẫn còn 48 trường hợp đang gặp vướng mắc tương tự. Ban quản lý đã trình UBND thành phố giải quyết.

Ông Thi cho biết, ngay sau hội nghị này Ban quản lý Khu công nghệ cao sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để tháo gỡ vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp. Vấn đề nào chưa được giải quyết sẽ kiến nghị với UBND TPHCM để có hướng giải quyết cho doanh nghiệp về vấn đề quy hoạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới