Thứ Ba, 26/09/2023, 12:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp cần ‘liều vaccine’ đủ mạnh để kháng Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp cần ‘liều vaccine’ đủ mạnh để kháng Covid-19

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Chính phủ nên hỗ trợ một phần chi phí chống dịch, sớm áp dụng ‘hộ chiếu vaccine’ và triển khai gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn để giúp doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng của làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư, theo các chuyên gia.

Doanh nghiệp cần ‘liều vaccine’ đủ mạnh để kháng Covid-19
Hình ảnh hàng loạt văn phòng, cửa hàng, trụ sở doanh nghiệp đóng cửa trong những ngày TPHCM giãn cách xã hội đã phần nào phản ánh sự ảm đạm và kiệt sức của doanh nghiệp trong cuộc chống chọi lại với dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Lâm Vũ

Doanh nghiệp kiệt sức vì dịch Covid-19

Trong phần chia sẻ tại toạ đàm “Điểm đến kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2021” do BizLive tổ chức ngày 30-7, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bùng phát tại các khu công nghiệp, trung tâm kinh tế quan trọng của đất nước, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, TPHCM, Long An.

Cụ thể, có 87% số doanh nghiệp tham gia khảo sát của VCCI cho rằng dịch đã tác động tiêu cực, hoặc rất tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, tình trạng sa thải người lao động khá phổ biến.

"Có thể dùng một từ để mô tả về lực lượng chống dịch là 'quá tải'. Chính quyền phải căng mình chống dịch, nhiều cán bộ, lãnh đạo Nhà nước cấp cơ sở thời gian ngủ chỉ 3-4 tiếng mỗi ngày. Còn doanh nghiệp cũng kiệt sức để đối phó với dịch", ông Đậu Anh Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh với VCCI về sự khó khăn trong vận chuyển, lưu thông hoặc xuất khẩu hàng hoá, theo ông Tuấn.

“Một doanh nghiệp ở Bình Dương có khách hàng nước ngoài, nếu tắc nghẽn xuất khẩu thì sẽ mất bạn hàng vì khách hàng của họ có thể tìm nguồn hàng ở các quốc gia khác chứ không chờ đợi doanh nghiệp”, ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Chánh Trung – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long – cho biết doanh nghiệp gặp một số khó khăn khi áp dụng mô hình ăn – ở – sản xuất (3 tại chỗ – PV), do một số khâu như bốc vác, vận chuyển không có nhân công không thuộc biên chế doanh nghiệp.

Với hoạt động phân phối, hàng hoá của doanh nghiệp từng bị tắc nghẽn vì phát hiện trường hợp người lao động dương tính với Covid-19 khi đưa hàng về các kho trung chuyển. Ngoài ra, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 12 của Thành ủy TPHCM với các quy định theo hướng siết chặt hoạt động giao hàng khiến doanh nghiệp bị hạn chế thời gian làm việc.

“Hiện đang là mùa thu hoạch ở miền Tây, nhưng do đang áp dụng Chỉ thị 16 nên hoạt động thu hoạch, vận chuyển hàng hóa đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc áp dụng 3 tại chỗ cũng có nhiều rủi ro, không biết có thể kéo dài trong bao lâu”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, nhờ sở hữu chuỗi 40 cửa hàng nên doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định với năng lực đáp ứng 2.500 – 3.000 đơn hàng mỗi ngày. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng giám đốc Đại Phúc Land – cho biết dịch Covid-19 buộc tất cả các doanh nghiệp bất động sản ở TPHCM phải đóng cửa văn phòng và gần như dừng hoạt động.

Với nhóm doanh nghiệp môi giới, bà Hương cho biết có 60-70% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động dựa trên sản phẩm của chủ đầu tư. Vì vậy, họ chỉ có khả năng cầm cự trong thời gian ngắn do không có nguồn thu và chịu tất cả chi phí để giữ nhân sự.

“Khi thị trường khó khăn, đối tượng này sẽ rút lui và rời khỏi thị trường tương đối nhiều”, bà Hương nói.

Với nhóm doanh nghiệp lớn – gồm các chủ đầu tư, dịch bệnh khiến nhiều đơn vị phải sử dụng nguồn lực dự phòng để đầu tư, phát triển dự án do không có nguồn thu, theo bà Hương.

Với Đại Phúc Land, bà Hương cho biết dự án ở thành phố Thủ Đức của doanh nghiệp gặp một số khó khăn nhất định liên quan đến điểm nghẽn về pháp lý, lệch pha cung cầu, trước khi có dịch Covid-19. Còn khi dịch bệnh xuất hiện, khó khăn đã lớn gấp hai lần.

“Hiện chúng tôi đang trong tâm thế cố gắng duy trì bộ máy hoạt động và chuẩn bị cho quý 4-2021, khi dịch bệnh được kiểm soát”, bà Hương nói.

Doanh nghiệp cần thêm 'liều vaccine' tăng cường để đề kháng với Covid-19. Ảnh minh họa: Lâm Vũ

Thêm các gói hỗ trợ tăng cường trước yêu cầu thực tiễn

Để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ông Đậu Anh Tuấn đề xuất Chính phủ xây dựng thêm giải pháp hỗ trợ.

Về chính sách, việc sửa 1 Luật để sửa 6 Luật với 6 lĩnh vực khác nhau đã được thảo luận tại cuộc họp của Văn phòng Chính phủ ngày 29-7. Điều này, theo ông Tuấn, cho thấy Chính phủ đang có những giải pháp mạnh để đẩy nhanh quá trình cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp khi đứng trước những yêu cầu thực tiễn. 

“Doanh nghiệp hiện vừa phải vận hành kinh doanh, vừa đối mặt với ‘rừng’ chi phí. Nếu Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí chống dịch thì chính sách sẽ đến ngay được với doanh nghiệp”, ông Tuấn nói.

Với hai lĩnh vực chịu nhiều thiệt hại là hàng không và du lịch, vị chuyên gia này cho rằng các gói hỗ trợ mà Chính phủ đưa ra trước đó được xây dựng trên kịch bản dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt trong quý 2-2021 và doanh nghiệp hoạt động ổn định từ quý 3, 4 mà chưa tính tới làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư. Vì vậy, cần có thêm các gói hỗ trợ tăng cường trong thời gian tới.

“Dịch bệnh gây khó khăn chưa từng có nên những gói hỗ trợ cũng phải lớn chưa từng có”, ông Tuấn nói.
Ngoài ra, cần quan tâm tới tốc độ và yếu tố bình đẳng khi triển khai chiến lược tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Lý giải điều này, ông Tuấn cho biết các doanh nghiệp tư nhân hiện có tâm lý hơi ‘chạnh lòng’ so với doanh nghiệp nhà nước trong việc tiếp cận vaccine.

“Đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine cũng như đảm bảo công bằng trong tiếp cận là những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy việc thực hiện ‘hộ chiếu vaccine’ để hỗ trợ doanh nghiệp, theo ông Tuấn.

Tương tự, TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia tài chính, ngân hàng – cho rằng cần nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin Covid-19. Đồng thời, nghiên cứu gói hỗ trợ mới, bên cạnh các chính sách hỗ trợ hiện có.

“Nếu tiến trình tiêm vaccine phòng Covid-19 được đẩy nhanh hơn trong quý 3 thì kinh tế sẽ có sự phục hồi trong quý 4”, ông Lực nói.

Với lĩnh vực hàng không, ông Lực đề xuất hỗ trợ thêm với hãng hàng không tư nhân như Bamboo Airways hay Vietjet Air.

Với lĩnh vực bất động sản, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đề xuất Chính phủ nên tập trung các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa – nhóm đối tượng sử dụng nhiều vốn vay dùng vốn vay nên có gánh nặng lãi suất ngân hàng rất lớn.

“Các ngân hàng cần xem xét giảm lãi suất, khoanh nợ và giảm để chủ đầu tư có thêm nguồn lực phát triển dự án nhằm đưa ra sản phẩm vào quý 4 năm nay”, bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, Chính phủ và các cơ quan quản lý cần giải quyết các điểm nghẽn về pháp lý để thị trường bất động sản có thêm nguồn lực hồi phục mạnh mẽ hơn vào quý 4-2021 và năm 2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới