Thứ Sáu, 9/12/2022, 23:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp cần tính lại phương án kinh doanh!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp cần tính lại phương án kinh doanh!

Các chuyên gia kinh tế tại buổi tọa đàm. Ảnh: Hồ Hùng

(TBKTSG Online) – Buổi tọa đàm “Doanh nghiệp ĐBSCL và tình hình kinh tế sáu tháng cuối năm” do Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cùng TBKTSG vừa phối hợp tổ chức tại Cần Thơ đã thu hút gấp đôi lượng đại biểu tham dự so với dự kiến của ban tổ chức.

Hơn 120 vị khách đến từ các doanh nghiệp vùng ĐBSCL đã được nghe các chuyện gia kinh tế phân tích, dự báo về tình hình kinh tế và đưa ra một số giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời điểm này.

Giá dầu thế giới tăng, khủng hoảng lương thực, kinh tế Mỹ suy thoái… cũng gây tác động dây chuyền không nhỏ đến các doanh nghiệp Việt Nam. Riêng với các doanh nghiệp vùng ĐBSCL, tiến sĩ Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ, tỏ ra bi quan: “Các doanh nghiệp vùng này hầu hết có quy mô nhỏ và rất nhỏ nên sức chịu đựng kém, dễ đổ vỡ. Họ lại ít có cơ hội tiếp cận với các cơ quan hoạch định chính sách khiến nguy cơ rủi ro càng cao”.        

“Tôi đã nghe các doanh nghiệp than về những khó khăn không đáng có! Nào là bị siết chặt tín dụng, hoặc không được cho vay đô la Mỹ, thậm chí có tiền trong tài khoản nhưng ngân hàng cũng không cho rút bằng đô la Mỹ mà buộc phải quy đổi ra tiền đồng, đến lúc cần thì phải mua lại đô la Mỹ với giá cao… Một số doanh nghiệp tâm sự rằng họ đang “chết lâm sàng”. Đừng chống lạm phát trên lưng doanh nghiệp!”, tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên chuyên gia kinh tế cao cấp của Bộ Kế hoạch – Đầu tư nói.          

Thực tế tại ĐBSCL trong thời gian qua, khi người nuôi cá tra gặp khó thì Nhà nước yêu cầu doanh nghiệp phải đẩy mạnh thu mua cá bằng nguồn vốn được các ngân hàng rót với lãi suất thương mại khá cao.

Mới đây nhất, khi tốc độ thu mua lúa trì trệ, các doanh nghiệp cũng được yêu cầu phải đẩy nhanh việc thu mua, trong khi lãi suất ngân hàng cao, tình hình tiêu thụ sản phẩm khó khăn, hệ thống kho trữ chưa hoàn chỉnh… khiến doanh nghiệp gặp không ít lúng túng khi thực hiện chỉ đạo. Đây là những điều chưa được tính toán và giải quyết một cách đầy đủ.

Kết quả khảo sát của VCCI chi nhánh Cần Thơ cũng cho thấy, có đến 27,3% cho rằng việc ngân hàng hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp chế biến thu mua cá như vừa qua là chưa giải quyết được vấn đề; và 36,4% đánh giá đó là biện pháp tích cực nhưng cũng… chưa giải quyết được vấn đề!    

Cũng theo kết quả khảo sát này, có tới 96,55% doanh nghiệp được điều tra cho biết việc lãi suất ngân hàng tăng nhanh như vừa qua là rất xấu, chiếm 50% tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp nên doanh nghiệp không dám vay. Do đó, không có gì lạ khi có hơn 50% doanh nghiệp thừa nhận sẽ chỉ giữ nguyên hoặc thu hẹp quy mô sản xuất…    

Ông Doanh cho rằng, điều cần làm hiện giờ là doanh nghiệp phải lấy mặt bằng giá mới với tỷ lệ lạm phát dự phòng khoảng 30%, từ đó xác định sản phẩm nào lỗ, sản phẩm nào còn chịu đựng được mà tính toán phương án kinh doanh. “Còn chi phí, cái nào cắt giảm được thì cắt, thậm chí cắt mạnh tay! Thậm chí cả người Mỹ, hiện đã quay lại đi xe đạp, hoặc bốn người cùng đi chung một xe và không dám đi chơi xa… để giảm chi phí. Về nguyên liệu, cái gì có thể thay thế bằng nguyên liệu, vật tư khác thì phải thay thế”, ông Doanh nói.      

Ông ví von, bây giờ không phải là “tuần trăng mật” để doanh nghiệp vung tay đầu tư mà phải đầu tư theo chiều sâu vì không ai dự đoán được mặt bằng giá trong hai năm nữa sẽ ra sao. “Giả như xây một tòa nhà, xong tầng nào thì phải cho thuê ngay chứ không chờ xong hết các tầng. Phải tỉnh táo tổ chức lại bộ máy, nâng cấp “báo động” lên mức cao và có phương án điều chỉnh ngay khi có biến động đột ngột. Đồng thời, đừng giấu thông tin vì càng giấu càng sinh ngờ vực từ phía khách hàng”, ông Doanh nhận định.

“Năm nay, tăng trưởng đạt 6,5% đã là lạc quan lắm rồi! Năm 2009, khó khăn vẫn còn, ít nhất là trong hai quí đầu, và nếu không có những giải pháp tốt, khó khăn thậm chí sẽ còn kéo dài”, ông Doanh cho biết. Theo ông, doanh nghiệp đừng hy vọng giá phân, sắt thép… và cả lãi suất ngân hàng sẽ giảm nhiều.

“Phải tự cứu mình chứ đừng trông chờ vào ai”, ông Doanh nói.

HỒ HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới