Chủ Nhật, 11/06/2023, 08:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về kinh tế Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về kinh tế Việt Nam

M.Đ

(TBKTSG Online) – Số lượng các doanh nghiệp châu Âu đánh giá tốt về tình hình kinh doanh hiện tại của họ ở Việt Nam đã tăng từ 26% (quí 4-2012) lên 40% (quí 1-2013), theo khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) công bố hôm 7-3.

Kết quả cuộc khảo sát  “Chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam – quí 1” do EuroCham thực hiện cho thấy mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang dần cải thiện.

So với cuộc khảo sát quí trước, số lượng doanh nghiệp đánh giá tốt về tình hình kinh doanh hiện tại đã tăng từ 26% lên 40%; 36% đối tượng được khảo sát có cái nhìn trung lập, và số còn lại có đánh giá tiêu cực. Về viễn cảnh kinh doanh, những phản hồi đánh giá trung lập vẫn giữ nguyên 42%, đánh giá tích cực là 30%, còn lại 28% đánh giá tiêu cực.

Theo báo cáo, số lượng công ty có các dự án mở rộng kinh doanh giảm từ 11% xuống 7%. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp muốn cắt giảm đầu tư cũng giảm từ 27% xuống 24%. Phần lớn doanh nghiệp (73%) muốn giữ nguyên quy mô hoạt động kinh doanh như năm 2012 hoặc tăng ít đầu tư.

“Nhìn chung, với 78% phản hồi cho rằng họ đang duy trì hoạt động như cũ hoặc tăng đầu tư, Việt Nam vẫn giữ một sự tin tưởng về mặt trung hạn”, báo cáo kết luận.

Các doanh nghiệp châu Âu đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô tại Việt Nam đang được cải thiện. Năm ngoái, 72% dự đoán sẽ có sự suy thoái, nhưng chỉ số này cho năm nay chỉ còn 57%. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp vẫn lo ngại về việc tiếp tục suy thoái và chỉ có 43% kỳ vọng về sự ổn định và phát triển.

Khi được hỏi về số lượng đơn hàng và mức doanh thu mong đợi về mặt trung hạn, câu trả lời là có sự tăng trưởng nhẹ. Trong khi có khoảng 45% công ty kỳ vọng doanh thu sẽ tăng thì chỉ có 23% (giảm so với 32% quí trước) nghĩ rằng số lượng đơn hàng của họ giảm xuống. Đó là một bước cải thiện đáng kể

Những lo ngại về lạm phát đã giảm đi, tuy nhiên vẫn còn 45% doanh nghiệp cho rằng lạm phát có tác động căn bản đến công việc kinh doanh của họ trong trung hạn. Các thành viên được hỏi cho rằng, họ nghĩ mức lạm phát sẽ ở mức  5,12%. Con số này giảm mạnh so với năm trước khi mức lạm phát được dự doán là 7,83%

Chủ tịch EuroCham, ông Preben Hjortlund cho rằng, kết quả khảo sát trên là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, chỉ số kinh doanh trong quí 1 dù đã tăng từ 45 lên 48 điểm, nhưng vẫn đang ở dưới mức trung bình (50 điểm), trong khi 2 năm trước chỉ số này là 79 điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới