Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp châu Âu muốn đầu tư vào ngành đóng tàu ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp châu Âu muốn đầu tư vào ngành đóng tàu ở Việt Nam

Anh Quân

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường (đứng thứ 4 từ trái qua) trao đổi với doanh nghiệp châu Âu tại triển lãm ngày 9-3 – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Tại triển lãm quốc tế về hàng hải và thiết bị đóng tàu tại Việt Nam 2011 khai mạc sáng 9-3, các công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng hải của Hà Lan, Na Uy, Đức… muốn hợp tác với ngành đóng tàu của Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Egil Resvik, cố vấn kỹ thuật và khoa học của Công ty Innovation Norway (Na Uy) tại khu vực Nam và Đông Nam Á nói rằng, Việt Nam có đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, do đó rất thuận lợi cho việc phát triển ngành đóng tàu và cảng biển. Đồng thời, Việt Nam cũng nằm ở vị trí thuận lợi là cửa ngõ để đi các nước thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Vì thế, các công ty đóng tàu của Na Uy rất muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Trả lời câu hỏi của báo chí về triển vọng của ngành đóng tàu Việt Nam, ông Henk Lacet- nhà tư vấn của Hiệp hội thiết bị hàng hải Hà Lan cho biết, ngành công nghiệp đóng tàu đang thu hút sự quan tâm của các công ty hàng hải trên thế giới, trong đó có Hà Lan. Ngoài ra, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ các tuyến đường biển kết nối trực tiếp với Mỹ và châu Âu mới được mở trong thời gian qua. Điều này sẽ mở ra một triển vọng cho ngành vận tải biển và đóng tàu của Việt Nam để thu hút sự đầu tư từ các công ty hàng hải nước ngoài.

Triển lãm quốc tế về hàng hải và thiết bị đóng tàu tại Việt Nam diễn ra từ ngày 9 đến 11-3 tại TPHCM.

Triển lãm năm nay thu hút được 350 công ty đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Singapore có số lượng công ty tham gia đông nhất với 38 công ty.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phê duyệt 23 dự án phát triển cảng biển và dịch vụ theo hình thức hợp tác công – tư, với tổng vốn đầu tư là 3,3 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, có 12 dự án xây dựng cảng biển để tăng khối lượng hàng hóa qua các cảng lên 500- 600 triệu tấn/năm vào năm 2015.

Tuy nhiên, đại diện của các công ty đóng tàu châu Âu cho rằng, cơ sở hạ tầng yếu kém tại các cảng biển ở Việt Nam sẽ là một trở ngại đối với nhà đầu tư nước ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới